Tất cả đã được dự liệu... 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí vừa diễn ra, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Có khoảng 15.000 - 20.000 công dân từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Diễn biến của dịch trong tầm suy nghĩ, chưa ai nói rằng ở Hà Nội cũng như Việt Nam vĩnh viễn không còn dịch. Thế nhưng gần đạt mốc 100 ngày thì xảy ra lây nhiễm. Chúng ta không quá ngỡ ngàng, không quá bất ngờ, tất cả đã được dự liệu.

Như vậy có thể thấy, sau Đà Nẵng, Hà Nội đã sẵn sàng các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Cụ thể, ngay sau khi "xảy ra chuyện" ở Đà Nẵng, 10h30 ngày 26.7 Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện khẩn về phòng chống dịch, trong đó yêu cầu công an phối hợp quận huyện rà soát, kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn thành phố; tổ dân phố phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép phải báo cáo chính quyền để kiểm tra cách ly theo quy định, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các tổ chức cá nhân vi phạm. Thành phố cũng đã phát hiện 19 trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố và đang có giải pháp xử lý...

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố đã tái thành lập. Tất cả các giải pháp phòng chống dịch đã được chỉ đạo rõ trong công điện. Tuy nhiên, tình hình dịch hiện nay khó hơn giai đoạn trước vì có thể lây nhiễm trong cộng đồng nên việc xử lý khó hơn, đòi hỏi mỗi người dân phải tự giác; cộng đồng từ tổ dân phố, hệ thống chính trị từ thôn, xóm, phường vào cuộc ráo riết.

Rõ ràng, mọi thứ phải khởi động lại. Điều này chắc chắn không chỉ với riêng Hà Nội. Để có thể phòng chống dịch hiệu quả, ở bất cứ địa phương nào trong cả nước cũng phải bắt đầu từ việc tưởng như nhỏ nhất: Ý thức của người dân. Ý thức của cộng đồng. Ví như chuyện hai gia đình ở một phường của TP Quảng Ngãi dán thông báo tự cách ly trước cửa nhà. Lý do là bởi 2 gia đình này vừa đi du lịch ở Phú Quốc. Quá trình di chuyển, 2 gia đình có nghỉ chân ở Đà Nẵng. Khi trở về nhà đã có thông tin xuất hiện ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng tại Đà Nẵng… Ý thức mình vừa đi từ vùng dịch về nên 2 gia đình đã tự giác đến trạm y tế phường khai báo lịch sử di chuyển và kiểm tra sức khỏe. Nhân viên y tế đã tư vấn và vận động 2 gia đình cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thường xuyên đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày. Sau đó, 2 gia đình này đã quyết định xin nghỉ phép để thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định. Thông báo với dòng chữ "Gia đình mới đi du lịch Đà Nẵng về (tự cách ly 14 ngày từ 25.7 đến 7.8), xin hàng xóm thông cảm không lại gần" xuất hiện trong hoàn cảnh đó...

Dù chúng ta không quá ngỡ ngàng, không quá bất ngờ, tất cả đã được dự liệu - nhấn mạnh của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nhưng để phòng chống dịch hiệu quả, khó có thể chấp nhận những hành vi như khai báo không trung thực hoặc trốn tránh không khai báo. Đặc biệt là những hành vi tiếp tay để nhập cảnh trái phép. Ngoài trách nhiệm, nỗ lực của các cơ quan chức năng, điều quan trọng là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Khương Ninh

Truyền hình