Rõ trách nhiệm, rõ giải pháp 

Xem với cỡ chữ
Thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng là âm hưởng chủ đạo trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH đối với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Với tâm thế ấy, nhiều việc đã được truy rõ trách nhiệm và “tư lệnh” ngành nội vụ đã đưa ra những cam kết sẽ giải quyết ngay.

ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên): Hiện nay việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch, tồn tại nhiều bất cập. Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức, không thực chất. Nhiều ngành, nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi học thi chứng chỉ, người học lại không sử dụng đến... Xin hỏi Bộ trưởng vấn đề này có tồn tại hay không? Nếu có, Bộ trưởng làm thế nào để khắc phục được tính hình thức này?
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Tôi thấy rất phiền hà về việc quá nhiều văn bằng, chứng chỉ. Không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm của chúng ta phải có bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Mà vấn đề này, không phải Bộ Nội vụ tự đặt ra. Nhưng đến bây giờ đã hai mươi mấy năm là phải sửa. Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Chúng tôi cam kết với QH năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay và sẽ thực hiện các quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào nữa.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An): Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp, tôi đã phản ánh tại kỳ họp cuối năm 2016 và có lúc tôi đã đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành đuổi việc người này. Tuy nhiên, thấy khó khăn quá và nguyên nhân vướng mắc này là do Luật Cán bộ, công chức chế tài xử phạt không nghiêm, quy trình rất nhiêu khê, rất dài dòng. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ thông qua tại kỳ họp này nếu chúng ta không sửa thì làm sao Chính phủ có cơ sở để ban hành nghị định được? Đề nghị Bộ trưởng với tư cách là tư lệnh ngành, lần này sửa nên có cái gì mạnh tay hơn, mới hơn để chúng ta dẹp bỏ nạn này?


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân:
Tôi xin ghi nhận ý kiến của đại biểu sắp tới để tham mưu trong việc xây dựng các nghị định, nhất là xây dựng nghị định thay thế Nghị định 34 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức. Chúng ta phải cương quyết trong vấn đề này. Ở đây, cũng là vấn đề thực thi Luật Cán bộ, công chức có hiệu lực, khi xây dựng nghị định này, chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của đại biểu để bổ sung, qua đó, chúng ta ngăn chặn được và không để những phần tử này lọt vào trong cơ quan, hệ thống hành chính nhà nước, gây nhũng nhiễu, làm phiền hà cho người dân, giảm lòng tin của người dân.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng): Không rõ Bộ trưởng đã có ý kiến chỉ đạo như thế nào mà hầu hết các địa phương vẫn diễn ra tình trạng ngành y tế, giáo dục đang kêu bị giảm biên chế theo kiểu cào bằng. Hơn nữa, kỳ thi viên chức giáo dục ở một số địa phương đã chính thức diễn ra mà không có bất cứ sự ưu tiên nào dành cho giáo viên hợp đồng, đặc biệt là giáo viên hợp đồng lâu năm, có đóng bảo hiểm xã hội. Tôi nhận được nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này. Đơn cử trong tay tôi đây là tâm thư kêu cứu của một giáo viên đã ký hợp đồng giảng dạy suốt 14 năm qua, nay bị chấm dứt hợp đồng. Có lẽ những giáo viên này đang dõi theo, khắc khoải, mong chờ câu trả lời rõ hơn từ Bộ trưởng về văn bản chỉ đạo đó. Văn bản này đang ở giai đoạn nào? Đang soạn thảo hay là trình ký?


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân:
Hiện nay cử tri đang trông chờ thực hiện chủ trương tăng biên chế cho giáo dục và y tế. Chiều hôm qua tôi đã duyệt văn bản và ngày hôm nay tôi đề nghị cho phát hành gửi ngay 63 tỉnh, thành và trả lời cho Thành phố Hà Nội giải quyết về vấn đề thực hiện biên chế hợp đồng được cấp thẩm quyền cho phép trước ngày 31.12.2015 có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo vị trí việc làm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không vi phạm kỷ luật trong thời gian giảng dạy thì sẽ được xét để chuyển thành biên chế công chức nếu còn. Như tôi nói sáng nay, đây là đợt 2 giải quyết về vấn đề biên chế cho giáo viên mầm non, tức là không vượt biên chế nào năm 2015. Nếu năm 2015 còn thì khi có thông báo Bộ Nội vụ về thì Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trình HĐND bổ sung biên chế để chúng ta giải quyết ngay việc này.

Tôi khẳng định, Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về vấn đề biên chế của năm 2015, còn nhưng chưa tuyển thì bây giờ chúng ta tuyển đặc cách đối với những người đã ký hợp đồng rồi. Còn những trường hợp mà hợp đồng không phải cấp thẩm quyền cho phép thì không được xét. 

Nguyễn Bình lược ghi; Ảnh: Q. Khánh