Nhiều tín hiệu tích cực để thực hiện mục tiêu kép 

Xem với cỡ chữ
Đến thời điểm này, có thể thấy đã có nhiều kết quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Đó là những "con số biết nói" trong Bản tin 6h sáng ngày 14.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19: Đã 12 ngày cả nước không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 73 ca không có biểu hiện lâm sàng, 31 ca có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Đó là việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia… về Việt Nam.

Hay từ "điểm nóng" của dịch là Đà Nẵng, Bộ Giao thông - Vận tải cũng đã có văn bản hoả tốc về việc dỡ bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng. Còn tại Hải Dương, từ ngày 15.9 tới, nhiều khu vực cũng sẽ kết thúc thời gian cách ly y tế vì dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát...

Những tín hiệu tích cực để có thể thực hiện được mục tiêu kép còn thể hiện qua việc Chính phủ đã và đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và các số liệu của Tổng cục Thống kê: Dù tổng giá trị ngành dịch vụ và bán lẻ tháng 8 giảm 2,7% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 1,7% so với cùng kỳ; giải ngân đầu tư công trong 8 tháng qua tăng 30,4% so với cùng kỳ, lên mức 250,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng 27,2% trong 7 tháng năm 2020 và 5,4% trong 8 tháng năm 2019, tương đương 50,7% kế hoạch cả năm đã điều chỉnh. Bên cạnh đó, số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, xuất khẩu tháng 8 ước tính tăng 6,5% so với tháng trước đạt 26,5 tỷ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ và lập kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu theo tháng. Lũy kế 8 tháng qua, xuất khẩu tăng 1,5% so với cùng kỳ đạt 174,1 tỷ USD.

Đó là những kết quả bước đầu, là tiền đề quan trọng nhưng phía trước dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn, nhiều biến động khó lường. Ví dụ như theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, nếu ngăn chặn được dịch bệnh trong tháng 9 thì dự báo GDP năm 2020 tăng 3,5% so với năm 2019. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì tác động tiêu cực đối với ngành dịch vụ sẽ còn dai dẳng và trầm trọng hơn, khi đó dự báo tăng trưởng GDP chỉ đạt 2,3% so với năm 2019.

Dẫu theo kịch bản nào thì cũng đều cho thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan chức năng, sự chung sức, đồng lòng của người dân cả nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Và để phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất, thực hiện mục tiêu kép hiệu quả nhất, theo ý kiến của của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra vừa qua về phòng chống dịch bệnh Covid -19 cần quán triệt tinh thần mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan. Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không "ngăn sông cấm chợ".

Khương Ninh