Giảm giờ làm để tăng hiệu suất

Trong lịch sử, rất nhiều thí nghiệm đã tìm cách chứng minh rằng, khi người lao động thực sự đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, họ trở nên hạnh phúc và yêu công việc của mình hơn. Từ đó, động lực làm việc được nâng cao, dẫn đến năng suất lao động tăng thêm. Chính vì thế, ý tưởng làm việc 4 ngày trong tuần từng được đưa ra cách đây hơn nửa thập kỷ nay lại trở thành chủ đề nóng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu.

Thuận nhiều hơn khó

Mặc dù vẫn còn một số bất lợi nhưng những thử nghiệm ban đầu của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, một tuần làm việc 4 ngày đang mang lại nhiều lợi ích từ kinh tế đến sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động.

Giải pháp thời đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn do phải áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn ngừa sự lây lan và những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới đang nghiêm túc xem xét đến giải pháp cắt giảm giờ làm việc trong tuần xuống 4 ngày.

IPU và nỗ lực trao quyền cho thanh niên

Tuổi trẻ là tương lai của bất kỳ nền dân chủ nào. Những người trẻ của ngày hôm nay có thể là những nhà lãnh đạo của ngày mai và họ sẽ có những ý tưởng mới để giải quyết những vấn đề mà thế giới đang đối mặt. Tuy nhiên, với chỉ khoảng 2% nghị sĩ trên thế giới dưới 30 tuổi, những người trẻ tuổi vẫn còn thiếu đại diện nghiêm trọng trong các cơ quan lập pháp cũng như trong các cơ quan ra quyết định của các quốc gia, điều này có thể ảnh hưởng đến tính hợp pháp và hiệu quả của thể chế. Trăn trở trước thực trạng đó, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy các quốc gia trao quyền nhiều hơn cho thanh niên.

Quốc hội Việt Nam gương mẫu, sáng tạo và trách nhiệm

Thực tiễn hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua cho thấy, các khuyến nghị của IPU về trao quyền cho thanh niên luôn được thực hiện tích cực, trách nhiệm và gương mẫu. Điều này không chỉ được thể hiện qua việc Quốc hội Việt Nam tích cực trong việc khuyến khích sự tham gia của thanh niên vào hoạt động chính trị, lồng ghép các vấn đề của thanh niên trong quá trình lập pháp mà mới nhất là sáng kiến thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ của Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng lần thứ 41 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Không có quyết định nào về thanh niên mà không có thanh niên

Phát biểu nhân Ngày Quốc tế Thanh niên, 12.8.2020, anh Melvin Bouva, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, người hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội Suriname đã tuyên bố: “Không thể có quyết định nào về chúng tôi, nếu không có chúng tôi!” để khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của sự tham gia chính trị của thanh niên; khẳng định tuổi trẻ là lực lượng đổi mới có nhiều đóng góp cho những nỗ lực tập thể nhằm giải quyết các vấn đề mà thế giới đối mặt. Trong suốt 7 năm qua kể từ khi thành lập, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đã thúc đẩy nhiều chiến dịch và hoạt động để hướng tới sứ mệnh trên.

Cơ quan thường trực của IPU

Kể từ khi ra đời năm 2013, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đã thông qua Quy chế hoạt động năm 2014 và được sửa đổi hai lần vào năm 2017 và 2019 nhằm đưa Diễn đàn Nghị sĩ trẻ trở thành một cơ quan thường trực của IPU với mục đích thúc đẩy hơn nữa vai trò của những người trẻ tuổi trong cơ chế ra quyết định nói riêng cũng như thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong các cơ chế lập pháp quốc gia thành viên nói chung.

Đưa nghị trường đến với công chúng

Để hoạt động của Nghị viện gần dân, giúp họ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cơ quan lập pháp, là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Vì thế, Chương trình thông tin công chúng của Nghị viện Singapore đặt mục tiêu chính là giáo dục cho công dân hiểu về tổ chức và hoạt động của Nghị viện bằng nhiều hình thức.

Quy trình lập pháp

Hiến pháp của Singapore xác định thẩm quyền lập pháp thuộc về Nghị viện. Và cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, quy trình lập pháp nước này là xem xét, thông qua luật theo trình tự ba lần đọc.

Bộ máy giúp việc: Cánh tay đắc lực của cơ quan lập pháp

Giống như nhiều nước trên thế giới, một Nghị viện Singapore thực quyền, khẳng định được vai trò đại diện cho người dân là nhờ “công” lớn của bộ máy giúp việc luôn tận tụy, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nét biến thể từ hệ thống Westminster

Cơ quan lập pháp Singapore theo mô hình dân chủ nghị viện của hệ thống Westminster, Anh. Theo đó, các nghị sĩ được bầu ra thông qua các cuộc tổng tuyển cử thường kỳ. Khi Nghị viện mới được triệu họp lần đầu tiên, Chủ tịch sẽ được bầu sau khi các nghị sĩ mới tuyên thệ.

Việt Nam và các nước

Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó vấn đề “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP) được nhấn mạnh đặc biệt.

Xem tiếp...