Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có các quốc gia châu Á. Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.

Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí năm 2015

Trung Quốc có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tương đối hoàn chỉnh. Luật Bảo vệ môi trường năm 2015 được xem là luật khung quy định những vấn đề chung, cơ bản nhất, khái quát nhất về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn có các luật quy định về việc bảo vệ, quản lý các thành phần quan trọng của môi trường như nước, không khí, chất thải rắn và tiếng ồn. Trong đó, Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí được Chính phủ Trung Quốc đặc biệt quan tâm nên được ban hành rất sớm vào năm 1987, được sửa đổi vào các năm 1995, 2000 và lần sửa đổi mới nhất là vào tháng 8.2015, chính thức có hiệu lực vào tháng 1.2016.

Bắc Kinh và cuộc chiến tổng lực

Mặc dù đã có một đạo luật riêng về bảo vệ môi trường không khí từ rất sớm (năm 1987), đồng thời, tuyên chiến với nạn ô nhiễm không khí từ năm 1998, nhưng phải đến năm 2013, một "cuộc chiến tổng lực" với nạn ô nhiễm không khí đã giúp Bắc Kinh cải thiện chất lượng môi trường đáng kể, dù các chỉ số vẫn còn cách xa tiêu chuẩn thế giới.

Thực trạng và nguồn lợi từ xuất khẩu lao động

Năm 1976, Indonesia là một trong những nước nghèo trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người là khoảng 50USD/1 năm. Sau 25 năm thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Indonesia đạt khoảng 670USD/1 năm. Mặc dù vẫn còn bị xếp vào danh sách nước nghèo trên thế giới, nhưng vị trí của Indonesia đã được nâng lên ngay sau các nước có thu nhập trung bình theo phân loại của Ngân hàng Thế giới.

Vai trò định hướng còn thiếu nổi bật

Nhà nước thường đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, ở Indonesia, vai trò của Nhà nước còn khá mờ nhạt khi các chính sách liên quan chưa được quan tâm một cách thỏa đáng.

Những vấn đề nảy sinh

Bên cạnh những mặt tích cực mà xuất khẩu lao động mang lại thì Indonesia cũng phải đối mặt với các vấn đề tiêu cực mà các quốc gia xuất khẩu lao động gặp phải.

Nước - thành phần quan trọng đầu tiên cần được bảo vệ

Trung Quốc chiếm 22% dân số thế giới, trong khi chỉ có khoảng 7% nước sạch. Tình trạng thiếu nước sạch ngày càng trở nên nghiêm trọng khi nguồn nước tự nhiên đã và đang bị ô nhiễm do tác động của các hoạt động phát triển công nghiệp và đô thị tại Trung Quốc. Trước tình hình đó, Chính phủ Trung Quốc đã ưu tiên xây dựng Luật Ngăn ngừa và Kiểm soát ô nhiễm nước năm 1984, trước cả khi có Luật Bảo vệ môi trường (năm 1989).

Vai trò người cầm lái

Trong hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ), Nhà nước đóng vai trò như người cầm lái con thuyền, còn các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ có chức năng là người bơi chèo. Với vai trò là người cầm lái, nhà nước phải có một tầm nhìn bao quát, nhìn nhận các vấn đề trong tổng thể, cân đối nhu cầu trong nước, nắm bắt được diễn biến và dự báo được khả năng của thị trường lao động thế giới cũng như của khu vực trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó tìm ra những giải pháp tối ưu để thực hiện mục tiêu. Điều này được thể hiện trước tiên thông qua việc hoạch định chính sách để định hướng cho toàn bộ hoạt động XKLĐ của một quốc gia và có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế - xã hội của hoạt động XKLĐ.

Quản lý và bảo vệ người lao động ở nước ngoài

Vấn đề khó quản lý và bảo vệ người lao động ở nước ngoài là vấn đề của hầu hết các quốc gia có XKLĐ. Tuy thực trạng của lao động mỗi nước là khác nhau nhưng về cơ bản thì lao động nhập cư thường không được đối xử công bằng như công nhân bản địa, không được tham gia công đoàn, bị ngược đãi đặc biệt là lao động nữ. Đó là lý do rất cần sự vào cuộc của Nhà nước với những chính sách, pháp luật để bảo vệ người lao động ở nước ngoài.

Tuyển mộ và đào tạo quyết định chất lượng

Kinh nghiệm của một số nước XKLĐ cho thấy: công tác tổ chức tuyển mộ và đào tạo lao động sẽ quyết định đến mức lương, vị trí của người lao động trong công việc và hiệu quả của hoạt động XKLĐ.

Giải quyết những vấn đề phát sinh

Với tư cách là một chủ thể tham gia vào hoạt động XKLĐ, trong những trường hợp cần thiết, nhà nước phải trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh từ hoạt động XKLĐ mà bản thân các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động không thể đảm đương được, cả trước, trong và sau khi người lao động hết hợp đồng làm việc về nước.

Việt Nam và các nước

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Km 23+850 quốc lộ 14C, thuộc địa bàn xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) sáng 11.7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường nỗ lực cao nhất để đưa các nạn nhân còn kẹt trong xe ra bên ngoài.

Xem tiếp...