Chính sách và cuộc sống

Nghĩ từ những khu “đất vàng”! 

Xem với cỡ chữ
Vụ việc nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài với ký tá phê duyệt nhà đất công sản ở khu “đất vàng” 8 - 12 Lê Duẩn (TP Hồ Chí Minh) như “làm xiếc” biến nhà đất công sản lọt vào tay cá nhân gây thất thoát lớn tài sản nhà nước!

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Thêm hàng loạt “nhân vật” vừa bị bắt giam tiếp trong vụ “làm xiếc đất vàng” này càng lộ ra đằng sau những ký tá là những “bí ẩn” không thể không suy nghĩ. Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn với 5.000m2 ba mặt tiền thuộc diện quản lý Nhà nước. Nhưng bằng những ký tá, phê duyệt như “phép thần thông” biến hóa, cả khu đất vàng này đã nhanh chóng lọt vào tay cá nhân một cách dễ dàng, với giá thấp hơn nhiều lần giá trị thực.

Càng thấy việc quản lý sử dụng đất đai ở những khu đất vàng ở đô thị lớn rất lỏng lẻo. Lỗ hổng quá lớn đã bị những con mắt “cú vọ” ngó nghiêng vào. Vụ việc lòi ra, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Tài từng phát ngôn xanh rờn: Mình không tư túi (?!) Có tư túi hay không sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ. Nhưng từ vụ việc “động trời” này, càng thấy cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực của Đảng phải thực thi mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Mới hiểu “địa chỉ” của tham nhũng lớn chính là những “nhân vật” được trao nắm quyền nhưng tha hóa, biến mình thành kẻ bị sai khiến bằng đủ thứ cám dỗ. Từ vật chất, nhà đất và cũng không tránh được cả “tình - tiền”.

Nhìn lại nhiều vụ đại án đã xét xử và tới đây sẽ đưa ra xét xử càng thấy phải siết cho chặt kỷ cương trong công tác cán bộ. Trao quyền uy mà uy quyền không được giám sát thì hội chứng khuynh đảo kiểu “vua con” từ chức quyền sẽ đẻ ra. Đó còn là căn bệnh né nể nhau và cả sợ cái uy của nhau nữa. Né nể, nên biết sai không dám nói. Sợ oai uy trù dập, nên dù biết trái vẫn ngó lơ. Đó chính là căn nguyên của tình trạng o bế, che chắn cho sai phạm của nhau. 

Đó là tâm lý sợ trên nên không dám góp ý, phê bình từ khi thiếu sót, sai phạm mới manh nha. Thành ra nhiều vụ sai phạm rất lớn đương sự hạ cánh nghỉ hưu giờ mới “lòi” ra. Vụ  thao túng đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn mà nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Tài “ngã ngựa” đang ồn ã dư luận cũng là vì thế.

Mới thấy, chọn đúng người để trao trọng trách không dễ. Nhưng giám sát quyền lực sau khi trao lại càng khó hơn nhiều. Nhiều “công bộc” nhìn cả tâm và tài đều sáng long lanh, không tỳ vết cứ nghĩ đó là ngọc, là “vàng mười” thứ thiệt. Nhưng chỉ ít thời gian sau mối quan hệ xã hội, mối quan hệ với các doanh nghiệp thân hữu chi phối mới lộ ra những ký tá, phê duyệt vụ lợi. “Sân trước sân sau” lộ dần, ô dù “chống lưng” theo đó mà xòe ra, nơi trú ngụ của ổ tham nhũng “moi ruột nước, móc túi dân” hiện rõ. Tư duy nhiệm kỳ đè nặng trong đầu những con người cơ hội, nên vẽ ra dự án, ký tá phê duyệt trái luật, sai quy định. Không ít cán bộ tỉnh thành còn bị đại gia “dắt tay” như hai cựu chủ tịch TP Đà Nẵng bị đại gia Vũ “nhôm” dễ dàng “xỏ mũi”, kéo ngồi “chung thuyền”, để giờ đang trong song sắt, tự tay hất đổ sự nghiệp và danh dự!

Càng hiểu, chọn đúng người xứng đáng gánh vác việc nước, việc dân cho nhiệm kỳ tới là việc rất lớn và quan trọng. Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII họp mấy ngày nay không gì khác là hoạch định đường đi nước bước cho kinh tế - xã hội đất nước đi mạnh vào hội nhập, và chuẩn bị đội ngũ cho nhiệm kỳ tới. Nhìn vào thực tế nóng bỏng của công tác cán bộ càng thấy việc giám sát, kiểm soát quyền lực phải là việc làm quyết liệt, kỹ lưỡng bài bản hơn. Những quy định cụ thể vừa qua của Bộ Chính trị chính là hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo cho những người không toàn tâm vì nước, vì dân mà cơ hội tìm cách chui vào đội ngũ để vụ lợi riêng. Những quy định cụ thể rất trúng lòng dân và dòng chảy thực tiễn ấy chính là toa thuốc đặc trị để phòng ngừa tham nhũng, và trị tham nhũng ngay từ trong trứng nước!

Bạc tiền ngân sách, đất đai, khoáng sản tài nguyên của quốc gia phải được coi là báu vật chung. Những khu đất vàng ở các đô thị lớn, những bãi biển quý, những đảo ngọc, đảo kim cương trải dài cả nước dứt khoát phải có kế sách, quốc sách để quản lý thật chặt chẽ. Tấc đất - tấc vàng, trong giai đoạn hiện nay, đất đai là nguồn lực quý của quốc gia, cần có giải pháp để nhân nguồn vốn này lên, thêm năng lượng cho con tàu đất nước đến đích hùng cường. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với những cán bộ trong bộ máy công quyền, làm sao để đất vàng đẻ ra vàng, đẻ ra kim cương cho đất nước, chứ không phải bị xà xẻo, teo tóp, thất thoát như giai đoạn vừa qua.

Nhìn từ những khu “đất vàng, đất kim cương” ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt… Chính phủ phải có giải pháp để sử dụng hiệu quả. Đó chính là khát vọng của đất nước gần trăm triệu dân chỉ một mong mỏi Nhà nước quản lý, sử dụng cho thật tốt, không để thất thoát, không để lũ “bạch tuộc” chĩa vòi vào những tài sản công, những đất vàng, đảo ngọc của quốc gia!

Hà Phương