TP Hồ Chí Minh nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa

Là thành phố lớn, với vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày của TP Hồ Chí Minh đang tạo ra một khối lượng lớn chất thải nhựa và túi nilon sử dụng một lần. Nếu không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời, những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng, gây “gánh nặng” cho môi trường và sức khỏe của con người.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10.7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C.

Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8.7, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Kiểm soát, truyền nhận số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 3178/BTNMT-TCMT đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện kiểm soát, truyền nhận số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục.

Tăng cường kiểm soát nguồn thải xả thẳng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, để kiểm soát nguồn thải xả thẳng vào nguồn nước mặt trong giai đoạn 2020 - 2025, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cộng đồng và doanh nghiệp.

Các khu vực trên cả nước đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m vẫn còn duy trì nên ngày và đêm 5.7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý chất thải

Để nắm chắc mục tiêu giảm thiểu 50% lượng rác thải phải chôn lấp trong năm 2020, từng bước cải thiện môi trường sống cho người dân thành phố, các chuyên gia môi trường cho rằng, xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý chất thải là giải pháp hiệu quả nhất để TP Hồ Chí Minh bắt nhịp với sự gia tăng nhanh chóng của lượng rác thải hiện nay.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Bộ Y tế vừa phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Ngày Môi trường thế giới. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; các Cục, Vụ, Tổng cục, Văn phòng Bộ, đơn vị trong và ngoài ngành y tế; lãnh đạo và cán bộ, nhân dân tỉnh Hưng Yên và các tỉnh lân cận, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

Có hiệu lực từ 1.7.2020, Nghị định số 53/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá bán của 1m3 nước sạch, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cần áp dụng mức phí cao hơn, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quyết định mức phí cụ thể đối với từng đối tượng chịu phí.

Xử phạt nghiêm vi phạm

Theo các chuyên gia, để tăng hiệu quả của Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần có các chế tài xử lý mạnh tay đối với hành vi vi phạm môi trường. Cùng với đó, các địa phương cần có đội ngũ chuyên trách xử phạt vi phạm, thay vì giao cho đội quản lý trật tự đô thị kiêm nhiệm, để tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt trên 40 độ C, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29.6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C; riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C.

Khoa học

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu chữa cho nạn nhân

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Km 23+850 quốc lộ 14C, thuộc địa bàn xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) sáng 11.7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường nỗ lực cao nhất để đưa các nạn nhân còn kẹt trong xe ra bên ngoài.

Xem tiếp...