Tản mạn

Luật hấp dẫn và sự tử tế 

Xem với cỡ chữ
Khi chúng ta chỉ dựa vào định kiến của mình để nghi ngờ một hành động tử tế và chế nhạo hành động đó (dù không có căn cứ) thì đó là sự tăm tối. Bởi nó cho thấy chúng ta không muốn tin vào sự tử tế, không muốn chấp nhận sự tử tế...

Mấy hôm nay, tôi đọc thấy rất nhiều sự giễu cợt, hoài nghi về hành động giúp đỡ thí sinh của một anh công an ở Hà Giang. Người ta cho rằng anh công an đó diễn kịch, “làm màu”, rằng hành động tử tế đó là một kịch bản vụng về...

Tôi hiểu rằng khi chúng ta đã quá quen với những câu chuyện tiêu cực được phản ánh hàng ngày bởi truyền thông, và thực tế trải nghiệm những điều tồi tệ, thì bất cứ điều tử tế nào cũng trở thành bất thường, và đáng để nghi ngờ. Nhưng tôi cũng hiểu rằng thế giới luôn được vận động theo cách mà chúng ta tin tưởng, như một luật hấp dẫn.

Trong bất cứ mối quan hệ nào giữa người với người thì điều quan trọng nhất, yếu tố sống còn để mối quan hệ đó được duy trì, chính là việc xây dựng niềm tin. Nếu chúng ta chỉ tin vào những điều xấu xa của người khác, họ sẽ chỉ thể hiện với chúng ta mặt xấu xa của con người họ, bởi nó đáng tin. Ngược lại, nếu chúng ta tin tưởng vào sự tử tế của người khác, họ sẽ cố gắng tử tế để duy trì niềm tin của chúng ta.

Trở lại với hành động của anh công an Hà Giang. Nếu bạn đặt mình ở vị trí của anh ta, bạn được báo tin có một đứa trẻ do ngủ quên mà có thể bỏ lỡ kỳ thi quyết định tới số phận của nó, bạn nắm vững địa bàn, có khả năng tìm đến chỗ đứa bé một cách nhanh chóng, và bạn có điều kiện về thời gian cũng như phương tiện để có thể giúp đỡ..., bạn có hành động như anh công an đó hay không? Tôi thì tôi cũng sẽ làm như vậy, và tôi tin rằng hầu hết chúng ta đều sẽ có quyết định tương tự. Vậy thì tại sao chúng ta lại nghi ngờ hành động tử tế đó của anh công an?

Nghi ngờ những hành động bất thường là điều cần thiết, bởi nó giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ tường minh hơn. Nhưng khi chúng ta chỉ dựa vào định kiến của mình để nghi ngờ một hành động tử tế và chế nhạo hành động đó (dù không có căn cứ) thì đó là sự tăm tối. Bởi nó cho thấy chúng ta không muốn tin vào sự tử tế, không muốn chấp nhận sự tử tế.

Chúng ta sẽ được gì khi không muốn tin vào những điều tử tế? Tôi không có câu trả lời đâu, bởi dù thế nào thì tôi cũng muốn tin vào những điều tử tế trong cuộc đời này.

Phạm Trung Tuyến