Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá  

Xem với cỡ chữ
Sáng 21.5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức buổi họp mặt cơ quan báo chí “Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31.5” tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã chỉ ra mối liên hệ giữa tác hại thuốc lá đối với người bệnh trong đại dịch Covid-19 đồng thời đánh giá tổng kết một số kết quả hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2014-2019.


Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi họp 

Theo báo cáo, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đã có xu hướng giảm, mức độ nhận thức của người dân cũng tăng. Hiện có 90% người được hỏi nói rằng, việc tiếp nhận thông tin qua truyền thông làm họ có xu hướng tuân thủ quy định về môi trường không khói thuốc hơn. Công tác ban hành văn bản, hoàn thiện cơ sở pháp lý quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 6 năm áp dụng đã có kết quả tích cực; công tác tuyên truyền tác hại thuốc lá, phổ biến Luật Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng kết quả hoạt động của Quỹ về công tác tư vấn cai nghiện đươc triển khai và nhân rộng. Hiện nay, đã có một mạng lưới thuộc Bộ Y tế tổ chức hoạt động cai nghiện thuốc lá trên toàn quốc. Nhìn chung, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2014-2019 đã phát huy hiệu lực và thay đổi rõ nét hành vi của người dân về sử dụng thuốc lá.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn nhất định. Mặc dù hầu hết các cấp chính quyền, các cơ quan Trung ương và địa phương có trách nhiệm triển khai Luật đã thành lập được Ban chỉ đạo, có phân công, phân trách nhiệm tổ chức thực hiện. Song, hoạt động của Ban chỉ đạo đa phần còn mang tính hình thức chưa đi vào thực chất. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm pháp luật còn chưa chặt chẽ.

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá đã có luật, các thông tư, nghị định và rất nhiều chế tài xử phạt, tuy nhiên, việc đẩy lùi vẫn còn rất khó khăn. Thế hệ thanh niên là tương lai của tất cả các dân tộc, là lực lượng quan trọng nhất, vì vậy khi cả thế giới đang nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã lựa chọn chủ đề năm nay là bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Với thông điệp "Ngày thế giới không thuốc lá năm 2020", chiến dịch do Tổ chức Y tế thế giới phát động nhằm chỉ rõ chiến thuật quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt là phương thức ngành công nghiệp thuốc lá tác động đến thanh thiếu niên. Từ đó, trang bị thông tin giúp thanh thiếu niên nhận thức rõ tác hại thuốc lá, đồng thời tuyên truyền, kêu gọi hành động kịp thời vì một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện khác; chung tay bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin và ảnh: Hải Yến