Cần chính sách "mở khóa"?

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang đề xuất, thời gian tới, các nhà khoa học cần cơ chế, chính sách có tính chất "mở khóa" để kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội được sử dụng. Đương nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học xã hội đó phải tốt thì mới được cân nhắc đưa vào chính sách.

“Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống...”

Nguyên Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương ĐÀO DUY QUÁT cho rằng, quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ phải làm thường xuyên, ngay cả sau đại hội. Để xây dựng được đội ngũ cán bộ mạnh, bên cạnh giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, có cơ chế giám sát, kịp thời phát hiện và đấu tranh xử lý sai phạm, thì cũng cần có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Rất cần đi tắt, đón đầu

Tại cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc với Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu đặt vấn đề, khoa học và công nghệ phải thực sự đi tắt, đón đầu, để tạo động lực cho phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Muốn vậy, cần thu hút sự tham gia của doanh nghiệp trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ tại địa bàn này.

“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

Lục Yên là huyện vùng cao giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái, nằm bên dòng sông Chảy, với các dãy núi đá vôi hùng vĩ, phong cảnh non nước hữu tình. Do vị trí chiến lược, luôn nằm trên đường tiến của quân xâm lược phương Bắc nên mảnh đất Lục Yên đã ghi đậm nhiều dấu son lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Đầu nguồn nước của đồng bằng sông Hồng

Trở lại Tây Bắc cùng Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, làm việc với một số địa phương về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đã phải thốt lên: Tây Bắc lần này đã “xanh hơn, đường sá tốt hơn, cuộc sống của bà con các dân tộc khấm khá hơn hẳn!”

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp

Sáng 23.7, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu, đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Hài hòa lợi ích trong quản lý, sử dụng nước

Trên đường từ thành phố Đà Nẵng đi khảo sát các hồ thủy điện A Vương dung tích 343 triệu m3, Đắk Mi 4 thuộc tỉnh Quảng Nam trong chương trình an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thấy rõ hệ thống các bậc thang thủy điện sông Vu Gia - Thu Bồn. Nhiệm vụ chính của các công trình là phát điện, trữ nước để bổ sung nguồn nước cho sản xuất và dân sinh vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, góp phần đẩy mặn vào mùa cạn, làm chậm và giảm lũ cho hạ lưu.

Khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Đây là nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai về vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25.2.2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam ngày 20.7.

Mối quan tâm của các đại biểu Quốc hội

Mới đây, trong thành phần Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, tôi có dịp thăm lại các hệ thống thủy lợi lớn ở Bắc Trung Bộ mà Quốc hội đã theo dõi sát sao trong suốt trong khoảng thời gian hơn 10 năm trở lại đây. Chỉ nghe qua tên gọi các hồ Cửa Đạt, Bản Mồng, Ngàn Trươi, Tả Trạch có lẽ chúng ta đã hình dung đây là những công trình thủy lợi lớn và quan trọng tầm cỡ quốc gia.

Tiền đề cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp

Kỳ họp thứ Chín được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện đặc biệt, vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả ba lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Với những hiệu quả thấy rõ từ Kỳ họp thứ Chín, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tiếp tục áp dụng phương thức họp trực tuyến kết hợp tập trung tại Kỳ họp thứ Mười tới, tạo tiền đề để nghiên cứu cải tiến cách thức tiến hành các kỳ họp của Quốc hội.

Cần “nhìn xa, trông rộng”

Trong hai khóa làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và thêm một khóa làm công tác nghiên cứu, tôi nhận thấy Quốc hội luôn dành sự quan tâm thích đáng đến công tác thủy lợi thông qua việc quyết định đầu tư, bố trí vốn, giám sát tiến độ thực hiện các công trình, dự án thủy lợi quan trọng trong cả nước.