Xây dựng Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025) diễn ra vào sáng nay, 22.9, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội NGUYỄN HẠNH PHÚC khẳng định, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thiết thực, đi vào chiều sâu, phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực quan trọng để xây dựng cơ quan Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Quốc hội.

Chủ động, sáng tạo, tham mưu tốt, phục vụ chu đáo

Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc, 5 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị của Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực, cố gắng, rèn luyện, thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu, giúp việc, phục vụ của Văn phòng Quốc hội với các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025), phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã ghi lại ý kiến chia sẻ của một số tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào này.

Xử lý điểm chồng chéo, mâu thuẫn ngay từ khâu soạn thảo

Tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 48, Báo cáo kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước đã được Chính phủ trình ra. Ghi nhận nỗ lực này của Chính phủ, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, việc đánh giá văn bản mâu thuẫn, chồng chéo cần được tiến hành hết sức thận trọng, mỗi nhận định, đánh giá cần phải hết sức cụ thể, rõ ràng, có lập luận chặt chẽ, thuyết phục, phương án xử lý phù hợp, khả thi.

Công tác tổ chức, cán bộ phải là điểm đột phá

Có chế tài xử lý người đứng đầu cơ quan chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Hôm qua, 17.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật; báo cáo kết quả giám sát của các Ủy ban của Quốc hội về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV. Qua xem xét các báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý 3 “căn bệnh” trong xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết.

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, tránh xáo trộn

Thống nhất với đa số ý kiến Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xây dựng và ban hành Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, song song với dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của cả 2 dự thảo Luật để phân định rành mạch các vấn đề có sự trùng lặp, làm rõ các quy định có mối quan hệ qua lại, hỗ trợ lẫn nhau. Theo đó, cần nghiên cứu, có thể thống nhất thành một đạo luật về bảo đảm an toàn giao thông, gồm cả giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường biển, đường không… nhằm bảo đảm sự lâu dài của luật khi được xem xét, thông qua.

Nhân tài cần hội đủ 3 tiêu chí: Đức - Tài - Bản lĩnh

TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại biểu Quốc hội Khóa XI, XII

Người tài mới sử dụng được người tài

Trong một cơ quan, đơn vị, người đứng đầu (Thủ trưởng) phải có tài thì mới toàn dụng được nhân lực của cơ quan, đơn vị đạt hiệu quả cao. Bộ, tổng cục, vụ, sở, trung tâm hay ban, phòng, tuy có khác nhau về quy mô, nhưng giống nhau ở chỗ phải có cơ cấu nhân sự thích hợp với chức năng, nhiệm vụ. Bản thân cơ cấu đã là phức tạp (cơ cấu theo chuyên môn nghiệp vụ, cơ cấu theo trình độ, cơ cấu giới tính, cơ cấu tuổi tác...).

Vì sao "đánh" mạnh, nhưng vẫn diễn biến phức tạp?

Không chỉ tác động đến kinh tế - xã hội, đại dịch Covid-19 còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Theo nhận định của nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có những tội phạm mới liên quan đến xuất, nhập cảnh, trục lợi trong mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Một số vấn đề phát sinh như tín dụng đen, băng đảng tội phạm, bán hàng đa cấp. Tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy cũng rất nghiêm trọng, gian lận thương mại còn phổ biến… Do vậy, rất cần đánh giá rõ, đúng tình hình.

Tầm nhìn cho bước phát triển mới của đất nước

Bàn về bài viết mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, hơn lúc nào hết cần đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong những nguyên lý để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, chuẩn bị cho bước phát triển mới của đất nước.

Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Video New - Diễn đàn

Luật trong cuộc sống

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

TS Nhị Lê - Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản
Bảy trăm năm trước, khi bàn về việc chọn tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: Lấy của mà thử xem có giữ được sự trong sạch không. Hai trăm năm sau đó, thế kỷ XV, Vua Lê Thánh Tông, một ông vua rất sáng suốt và tạo nên sự thịnh trị nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một câu nói, đúng hơn đó là lời cảnh báo xương máu, ngay giữa buổi thịnh trị lúc bấy giờ, rằng: Nếu có cái gì đó làm cho triều đình đổ vỡ, làm cho muôn dân bại hoại, thì đó chính là nạn quan tham lại nhũng. Năm, sáu thế kỷ qua, điều đó, hôm nay thiển nghĩ, còn nguyên nóng bỏng.

Xem tiếp...