Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe người dân  

Xem với cỡ chữ
Là bệnh viện đa khoa hạng I, phát triển theo mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu, hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Được sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không ngừng xây dựng đội ngũ cán bộ thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, triển khai ứng dụng các thành tựu, kỹ thuật cao trong khám và điều trị. Cùng với đó, Bệnh viện đã thành lập các Trung tâm điều trị chuyên sâu như: Trung tâm Đột qụy, Trung tâm Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Thận - Lọc máu… Kiện toàn lại các Trung tâm: Trung tâm Ung bướu; Trung tâm Tim mạch; Huyết học truyền máu. 

Bệnh viện đã thực hiện 100% các dịch vụ phân tuyến hạng I, trên 46% các kỹ thuật thuộc hạng đặc biệt. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai như: phẫu thuật bắc cầu động mạch; điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp, phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; ghép thận; phẫu thuật tim mở; thay khớp nhân tạo... Ngoài ra, Bệnh viện đầu tư thêm nhiều thiết bị mới hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như: hệ thống siêu lọc, máy CT 128 dãy, hệ thống SPEC, máy CT 640 dãy, máy Cộng hưởng từ 3.0 tesla... Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương…

Từ việc thành lập Trung tâm Đột quỵ với các thiết bị hiện đại, áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến đã giúp thay vì phải di chuyển lên tuyến trên, người bệnh được cấp cứu ngay tại tỉnh góp phần tăng tỷ lệ người bệnh được cứu sống và giảm thương tật cao.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng là đơn vị đi đầu trong việc Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam. Hiệu quả mang lại rất khả quan, sau khi có kết quả chụp CT, MR được các kĩ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện cùng phần mềm RAPID, bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra quyết định có nên sử dụng kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt cho người bệnh hay không. Với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm này giúp đo thể tích khối máu tụ, bác sĩ tiên lượng được chính xác khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư  “IBM Watson for Oncology” (chính thức được triển khai từ tháng 2.2018) đã đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Công nghệ này có thể tóm tắt đặc điểm y tế chính của người bệnh, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Sau 8 tháng đưa công nghệ ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo” 4.0 dựa trên nền tảng big data, Bệnh viện tư vấn, khám, điều trị cho trên 100 lượt người bệnh theo phương pháp này và có tiến triển tốt.

Đặc biệt, ngày 28.9.2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước chính thức thực hiện phẫu thuật cột sống bằng Robot, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong chuyên ngành ngoại khoa.

Để sẵn sàng nguồn nhân lực cho các Trung tâm chuyên sâu, lãnh đạo Bệnh viện luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế. Năm qua Bệnh viện đã tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế của các nước như: Ấn Độ, Đài Loan, Pháp, Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, Philipines, Thailand… Trong năm đã có 13 đoàn với 57 lượt chuyên gia quốc tế đến làm việc tại bệnh viện; 15 Đoàn với 157 lượt cán bộ bệnh viện được cử đi học tập và làm việc tại nước ngoài. Bệnh viện đã tổ chức thành công nhiều Hội nghị quốc tế: Hội thảo giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật cột sống sử dụng hệ thống Robot hỗ trợ Renaissance - hãng Mazor, Mỹ; Chia sẻ kiến thức trong chuyên ngành Đột quỵ; Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện và Bệnh viện Đại học St. George - Anh (MOU);Thăm quan các hoạt động khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ theo chương trình hợp tác giữa BVĐK tỉnh Phú Thọ và BV ĐHQG Chonnam; …

Hiệu quả mang lại là rất tích cực, khẳng định định hướng đúng đắn của ngành, của Bệnh viện khi phát triển Bệnh viện theo hướng mô hình Bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu nhằm không ngừng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế chất lượng cao tại Bệnh viện. Sự ra đời của các Trung tâm chuyên sâu  đã góp phần làm giảm khoảng cách chuyên môn giữa bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh.

Với những bước đi vững chắc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang tự khẳng định uy tín và thương hiệu, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho người dân khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Anh Hiến