Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ 

Xem với cỡ chữ
Chiều 3.4, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, ngay sau khi đến Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke tại trụ sở Hạ viện Bỉ.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke đã dành thời gian tiếp Đoàn; nhấn mạnh, Việt Nam và Bỉ đã có mối quan hệ rất tốt đẹp, hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực; đồng thời nêu rõ, chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam là nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam với Bỉ nói riêng và với EU nói chung đạt hiệu quả thực chất hơn nữa. Chủ tịch QH bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ xem xét để có các thỏa thuận hợp tác mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Bỉ. Nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ được bắt đầu từ năm 1977, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke cũng cho rằng, đây là thời điểm để hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, thế mạnh.

Thông báo với Chủ tịch Hạ viện Bỉ về tình hình Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động hơn vào nền kinh tế thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tiến tới ký và phê chuẩn 4 FTA khác. Việt Nam có môi trường đầu tư tốt, chính trị xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng hợp lý nên được chọn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Bỉ, coi Bỉ là đối tác quan trọng ở châu Âu. Vừa qua, hai nước đã hợp tác thành công trên rất nhiều lĩnh vực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều liên tục tăng, năm 2018 đã đạt 2,8 tỷ USD. Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác với Bỉ và mong muốn thời gian tới sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu một số lĩnh vực cụ thể mà Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Bỉ như: năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời vì điều kiện tự nhiên của Việt Nam rất phù hợp để khai thác các loại năng lượng này. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng cảng biển, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo. Hiện nay, hàng năm, Chính phủ Bỉ cung cấp cho Việt Nam 40 suất học bổng. Bỉ cũng hỗ trợ Việt Nam với nhiều dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, thông qua hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu của Việt Nam.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, QH Bỉ tiếp tục ủng hộ, có tiếng nói để thúc đẩy Nghị viện châu Âu có kế hoạch sớm phê chuẩn EVFTA, bởi việc phê chuẩn EVFTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam, Bỉ và EU.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

Chủ tịch Hạ viện Bỉ ghi nhận các nội dung mà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập. Riêng với EVFTA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho rằng, cả hai bên đều nhìn nhận được tầm quan trọng của EVFTA đối với việc phát triển kinh tế và lợi ích của các bên. Đề nghị hai bên cùng nỗ lực đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết và phê chuẩn Hiệp định này vì lợi ích của hai nước, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cũng bày tỏ mong muốn các bên sẽ cân nhắc hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong thời điểm đầu nhiệm kỳ tới của Nghị viện châu Âu. Về phía Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke khẳng định, sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tiến trình này.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ cũng gợi mở, hai nước cần tăng cường hợp tác về nông nghiệp vì đây là lĩnh vực tiềm năng và hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của cả hai nước. Vừa qua, hai nước cũng đã hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục, nhất là giáo dục đại học. Đây là lĩnh vực mà hai bên đã dành nhiều thời gian để thúc đẩy hợp tác và đạt được những kết quả tích cực. Chủ tịch Hạ viện Bỉ cũng đặc biệt nhấn mạnh yếu tố sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục để đạt được mục tiêu “cả hai bên cùng thắng”.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (Từ Brussels, Bỉ)