Xử lý cơ sở gây ô nhiễm trong khu dân cư

Cần giải pháp đồng bộ và đủ sức răn đe 

Xem với cỡ chữ
Theo các chuyên gia, để thực hiện chủ trương xử lý nghiêm cơ sở sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, TP Hồ Chí Minh cần có giải pháp đồng bộ và điều chỉnh các quy định pháp luật về đình chỉ hoạt động, cưỡng chế di dời sao cho đủ sức răn đe. Đồng thời, tăng cường vận động người dân tham gia giám sát, khoanh vùng nhằm sớm phát hiện cơ sở gây ô nhiễm.

188/504 cơ sở di dời

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, thực hiện chủ trương xử lý nghiêm cơ sở sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường về khói, bụi, mùi hôi, tiếng ồn, nước thải... đến nay, trên toàn thành phố đã có 188/504 cơ sở hoàn tất việc khắc phục gây ô nhiễm; 316 cơ sở đang tiếp tục được kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, trong năm 2018, lại có tới 294 cơ sở sản xuất phát sinh mới trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Phó Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Nhựt cho biết, các cơ sở sử dụng trang thiết bị lạc hậu nên mức độ ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng. Trong đó, chủ yếu là ô nhiễm không khí và tiếng ồn, gây bức xúc cho người dân. Thậm chí còn có tình trạng một số cơ sở ô nhiễm dịch chuyển từ nội thành ra vùng ven, vùng giáp ranh nhưng lại không tập trung vào các giải pháp cơ bản như xử lý nước thải, khói thải ngay tại cơ sở, tiếp tục làm người dân xung quanh bức xúc, chính quyền địa phương cũng không kịp xử lý.

Với 3.500 cơ sở sản xuất xen cài trong khu dân cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết, năm 2018, huyện đã phối hợp với thành phố tiến hành kiểm tra, xử phạt 160 cơ sở, đình chỉ hoạt động 27 cơ sở, di dời 118 cơ sở vào các khu công nghiệp. Hiện huyện đang thống kê 164 cơ sở và tiếp tục di dời trong năm 2019.

Tại khu phố 4 và 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh, được chọn làm điểm để thí điểm các biện pháp xử lý kiên quyết của thành phố đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm xen cài trong khu dân cư vào năm 2016. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 16/42 cơ sở đã di dời vào Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh), các cơ sở khác thực hiện các biện pháp khắc phục và còn 4 cơ sở vẫn bám trụ ở khu dân cư, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.


Một cơ sở sản xuất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh Nguồn: ITN

Cần giải pháp phù hợp

Lý giải về việc khó khăn, bất cập khi tiến hành di dời các cơ sở sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, biện pháp cưỡng chế hiện nay là khấu trừ tài khoản ngân hàng và kê biên tài sản. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ phù hợp với việc nộp phạt, chứ không phù hợp cho việc buộc ngừng hoạt động. Chưa kể, việc đơn giản hóa trong đăng ký và cấp phép kinh doanh đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng đưa đến phát sinh là dễ hình thành mới cơ sở ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhiều ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đang được thực hiện một cách thông thoáng nhưng công tác hậu kiểm với cơ sở gây ô nhiễm môi trường lại chưa được làm chặt chẽ. Theo Phó Trưởng ban Đô thị Nguyễn Minh Nhựt, hiện nay chưa có sự phối hợp nghiệm thu các công trình bảo vệ môi trường trước khi cho phép cơ sở đi vào hoạt động. Trong khi các cơ sở vi phạm ngày càng tinh vi, có hành vi đối phó, thì các địa phương còn lúng túng trong cưỡng chế thi hành xử phạt, cưỡng chế đình chỉ hoạt động, và chưa có chế tài răn đe với hành vi xé niêm phong.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Đông đề nghị, khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm, cần tham vấn ý kiến của cơ quan chức năng liên quan. Thành phố cũng cần có giải pháp đồng bộ và kiến nghị điều chỉnh các quy định pháp luật về đình chỉ hoạt động, cưỡng chế di dời sao cho đủ sức răn đe. Đồng thời, tăng cường giám sát và vận động người dân tham gia giám sát, khoanh vùng nhằm sớm phát hiện cơ sở gây ô nhiễm.

Nhằm tránh di dời ô nhiễm từ chỗ này sang chỗ khác, tránh phát sinh cơ sở ô nhiễm mới, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh Đoàn Văn Vui cho rằng, thành phố cần kiên quyết nếu các cơ sở không có kế hoạch bảo vệ môi trường, không có công trình xử lý nước thải, khí thải, thì không được hoạt động; kiên quyết ngưng sản xuất kinh doanh, cưỡng chế, buộc di dời các cơ sở vi phạm nhiều lần. Đồng thời, cần hướng dẫn cụ thể về khoảng cách an toàn giữa các cơ sở sản xuất với khu dân cư, với trường học là bao xa, để địa phương vận dụng, quản lý và xử lý hiệu quả hơn.

Nhật Phương