Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường  

Xem với cỡ chữ
Chiều ngày 11.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đây là động thái tiếp theo thể hiện tinh thần quyết liệt triển khai, thực hiện lời hứa trước các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước.

Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh công tác chống hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ trọng tâm và là trách nhiệm chính của lực lượng quản lý thị trường bởi trong thời gian qua, tình hình gian lận thương mại phát triển theo chiều hướng rất tinh vi và phức tạp. Các đối tượng tìm cách hợp thức hóa các sai phạm từ xoay vòng hóa đơn, cắt mác… Bên cạnh đó, vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng cũng “nóng”, mà nổi cộm nhất vẫn là các nhóm mặt hàng thực phẩm, vật tư nông nghiệp, dược phẩm, hoá mỹ phẩm, đồ gia dụng. Từ đầu năm đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã triển khai nhiều chuyên đề liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, đồng hồ, quần áo, sách lậu… tại một số thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh… Báo cáo với Bộ trưởng về xác định được nhu cầu của thị trường thường tăng cao vào dịp cuối năm, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục triển khai đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát thị trường nhất là các mặt phục vụ Tết. Cùng với đó, trên các tuyến quốc lộ và tuyến biên giới, Tổng cục sẽ chỉ đạo, đôn đốc các Cục địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặt, kiên quyết chặn đứng hành vi gian lận thương mại liên quan đến thương mại, hàng giả, hàng nhái...


Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi làm việc

Biểu dương những kết quả lực lượng quản lý thị trường đã đạt được sau 1 năm thành lập, dù bộ máy tổ chức chưa được kiện toàn, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục cần phát huy tích cực tinh thần đó. Tổng cục cần cụ thể hoá việc phối hợp ngang và phối hợp dọc với các đơn vị chức năng cũng như địa phương. Các yêu cầu phải được cụ thể hoá bằng các mục tiêu và đánh giá cụ thể. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục cần nghiên cứu sâu, phân tích và rút ra những định hướng và biện pháp, giải pháp từ thực tế các vụ việc thành công vừa rồi để làm tốt trong các vụ việc tiếp theo. Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục cần đổi mới cách thức, phương thức quản lý thị trường, tập trung đánh vào những tổ chức đã thành hệ thống, chọn những khâu cơ bản trong hệ thống để đánh thẳng. Để làm được điều đó theo Bộ trưởng cần có kế hoạch tổng thể làm việc với từng đơn vị chức năng trong Ban chỉ đạo 389, chia sẻ dữ liệu thông tin với các đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan hay Tổng cục Thuế… Đối với công chức tại cơ sở, nếu không nắm được địa bàn thì sẵn sàng giải tán các đội tại nơi đó, lập thành các đội cơ động, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng cục để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tổng cục Quản lý thị trường cũng cần rà soát, đánh giá lại hoạt động công vụ, tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, phổ biến kiến thức cho các công chức thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, cần nghiên cứu lại đặc điểm, tổ chức bộ máy, đặc thù trong lực lượng quản lý thị trường để tìm ra các sở trường, sở đoản. Đưa ra những phương thức mới trong hoạt động quản lý thị trường để đảm bảo được hiệu quả trong đấu tranh chống buôn lậu và chống gian lận thương mại cũng như nạn hàng giả.

Tin và ảnh: Từ Thức