Bắc Kạn: Tịch thu 20 cá thể chim săn mồi tại nhà dân 

Xem với cỡ chữ
Ngày 3.6, tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, ngày 1.6, sau khi tiếp nhận thông báo từ người dân về một đối tượng đang rao bán nhiều cá thể chim săn mồi trên Facebook, ENV đã chuyển thông tin tới Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Các cá thể chim đã được đưa về Trung tâm cứu hộ

Ngay sau đó, Chi cục kiểm lâm đã kiểm tra và phát hiện 20 cá thể chim săn mồi tại nhà riêng của đối tượng. Tất cả các cá thể này hiện đã được chuyển tới Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo ENV cho biết, hiện nay các hoạt động nuôi và huấn luyện chim săn mồi đã được du nhập và khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn các loài chim săn mồi đều là những loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được bảo vệ ở mức độ cao theo quy định của pháp luật và chỉ được nuôi nhốt nếu có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Mọi hành vi rao bán hay nuôi nhốt trái phép chim săn mồi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 400 triệu đồng theo quy định tại Điều 21, Điều 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự lên đến 15 năm tù giam đối với cá nhân theo quy định tại Điều 234 hoặc Điều 244 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) .

Vụ việc thành công trên là kết quả sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của người dân và phản hồi nhanh chóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn trước thông tin vi phạm về động vật hoang dã do người dân cung cấp. ENV khuyến khích người dân tiếp tục chung tay góp sức bảo vệ động vật hoang dã bằng cách thông báo các trường hợp vi phạm về ĐVHD đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522 (hoặc email hotline@fpt.vn) của ENV.

Tin và ảnh: Bảo Hân