Đề xuất trưng cầu dân ý lần hai ở Anh

07:39 | 23/05/2019
Thủ tướng Theresa May vừa đưa ra “thỏa thuận mới” cho việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Trong đó, bà “nêm thêm đường” cho Quốc hội bằng cách đề xuất cơ hội bỏ phiếu về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai nhằm phá vỡ bế tắc đối với Brexit hiện nay.

Theo Reuters, 3 năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU và gần hai tháng nữa là đến ngày xứ sở sương mù phải rời liên minh lá cờ xanh theo kế hoạch, Thủ tướng May vẫn đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng giành sự ủng hộ của Quốc hội vốn chia rẽ sâu sắc và có thể rời nhiệm sở với một số di sản. Hôm 21.5, bà May khẳng định, Anh sẽ không rời EU trừ khi thỏa thuận Brexit có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị tại cơ quan lập pháp. “Chúng ta đã được người dân mà mình đại diện chỉ dẫn rõ ràng, vậy hãy giúp tôi tìm ra cách tôn vinh chỉ thị đó, rời đất nước và nền chính trị của chúng ta (khỏi EU) và xây dựng một tương lai tốt hơn mà tất cả muốn thấy”, Thủ tướng kêu gọi.

Tuy nhiên, tỷ lệ cược có vẻ không mấy khả quan. Mặc cho đề xuất chứa đựng “nhiều thay đổi quan trọng hơn nữa” của bà, một số nhà lập pháp, vốn rất cứng rắn với lập trường của mình, đã quyết định sẽ không bỏ phiếu vào đầu tháng tới cho dự luật Thỏa thuận rút khỏi EU. Trong khi đó, đây là văn bản áp dụng các điều khoản về sự ra đi của Anh.

Thủ tướng May từng hy vọng, bằng cách đưa ra khả năng tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai và thỏa hiệp về các thỏa thuận hải quan, bà có thể tranh thủ được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Công đảng đối lập. Bởi lá phiếu của họ sẽ giúp bà vượt qua kháng cự ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ. Song lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết, đảng này không thể bỏ phiếu cho dự luật vì đề nghị mới của Thủ tướng các chẳng khác nào “diễn tập lại quan điểm của Chính phủ” trong các cuộc đàm phán với phe đối lập vốn đã thất bại tuần trước. Ngoài ra, bà May cũng gây phẫn nộ cho các nhà lập pháp ủng hộ Brexit. Với họ, một liên minh hải quan với EU chẳng khác không có Brexit nào cả.

Trong khi đó, đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland, vốn ủng hộ Chính phủ cũng cho rằng, “những sai sót chết người” trong thỏa thuận ban đầu của bà May vẫn còn. Họ lo sợ, một “thỏa thuận ly hôn” có thể chứng kiến việc Bắc Ireland tách ra khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.

Dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng 6 tới để thông qua thỏa thuận Brexit mà bà cho rằng có “sự thay đổi đáng kể” trong việc bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh. Cũng theo bà, Chính phủ sẽ để Quốc hội quyết định có duy trì tạm thời liên minh thuế quan với EU hay không.

Ngọc Minh