Kiểm soát chất lượng bánh trung thu

07:48 | 21/08/2018
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây xuất hiện mặt hàng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam, giá thành rẻ, không nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Để kịp thời xử lý các thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Nhập nhèm giá cả, chất lượng

Còn hơn một tháng nữa mới đến Rằm Tháng 8 nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động. Trên các trang mạng xã hội, những người bán hàng online bắt đầu đăng bán loại bánh mini và quảng cáo là “bánh nội địa Đài Loan” hoặc “nội địa Trung Quốc” với những mức rất khác nhau nhưng không có thông tin về hạn sử dụng. Những ngày gần đây, Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã bắt giữ hơn 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu (mini Đài Loan), giá chỉ từ 2.000 - 3.000/cái tại một cửa hàng nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 Nguyễn Huy Cường cho biết, cơ sở này quảng bá bán hàng trên mạng nhưng khi lực lượng chức năng tới kiểm tra thì hàng còn rất ít, vì chủ hàng chủ yếu vận chuyển về đêm, lực lượng chức năng không thể kiểm tra hành chính được. Hiện toàn bộ lô hàng đã bị tạm giữ và xử lý theo đúng quy định.

Cần kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu trên thị trường Nguồn: ITN

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những chiếc bánh trung thu mini giá rẻ nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy lớp dầu mỡ dày bám dính trên bao bì, điều này gây ra lo ngại về chuyển hóa chất béo quá mức cho phép trong việc bảo quản, ngoài ra còn có chức năng tạo mùi tạo vị cho bánh, dễ gây ra bệnh lý về tim mạch. Bên cạnh đó, bánh trung thu không có thành phần dinh dưỡng công khai trên bao bì cũng tiềm ẩn nguy cơ về chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia quá mức cho phép. Những nguy cơ trên có thể gây ngộ độc ngay lập tức hoặc tích tụ lâu dài, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với những loại bánh có giá bán quá rẻ, cũng cần đặt ngược câu hỏi, tại sao qua rất nhiều khâu trung gian mà giá rẻ vậy thì chắc chắn giá sản xuất ban đầu còn thấp hơn rất nhiều. Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam Từ Ngữ cho rằng, để sản xuất ra một chiếc bánh trung thu phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, có thể là cắt bớt quy trình, hoặc bỏ ngỏ khâu kiểm tra.

Nhiều chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết, về nguyên tắc thực phẩm đã chế biến qua nhiệt, không thể để ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản mát không quá 4 độ C, hoặc phải luôn trong tình trạng hâm nóng. Theo tiêu chuẩn của một số nước tiên tiến, các loại bánh Trung thu không cho phép để ở nhiệt độ thường quá 24 tiếng, có dùng bảo quản cũng chỉ được tối đa một tuần.

Chú trọng kiểm tra, xử lý

 Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn 24 quận, huyện, tập trung từ đầu tháng 8 đến ngày 25.9. Theo đó, đoàn sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất bánh trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh, điều kiện sản xuất và giấy tờ pháp lý; lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm. Ðặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Trước thực trạng “vàng thau lẫn lộn”, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Theo các chuyên gia, với những trường hợp buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu, chỉ có thể xử phạt hành chính, mức phạt ra sao còn tùy thuộc vào giá trị định giá của lô hàng. Do giá trị của mỗi chiếc bánh trung thu là rất rẻ nên mức xử phạt theo quy định sẽ không đủ sức răn đe. Vì vậy, thị trường này vẫn đang là miếng mồi béo bở cho các gian thương trục lợi. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, đặc biệt là Chi cục Quản lý thị trường tại nhiều địa phương.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh Phan Hoàn Kiếm cho biết, đã có kế hoạch để kiểm tra bánh trung thu đang lưu thông, phân phối trên địa bàn thành phố, kiểm soát chặt từ nguồn nguyên liệu chứ không chờ tới khi sản phẩm ra thị trường. Song, cũng có cái khó là hiện đang có rất nhiều loại bánh, từ những thương hiệu nổi tiếng đến nhà hàng, khách sạn, kinh doanh trực tuyến, ai cũng có thể làm bánh nên việc kiểm soát không đơn giản. Hiện một số mẫu bánh trung thu mini giá rẻ đã được đưa đi kiểm định các chỉ tiêu theo quy định và sẽ sớm công bố đến người dân.

“Cơ quan có thẩm quyền cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đồng thời báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm. Trước khi chờ cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên lựa chọn mua bánh của các hãng có uy tín” - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.

Dương Cầm