Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nghệ thuật thương lượng

09:37 | 13/06/2018
Đúng 9h sáng ngày 12.6 theo giờ địa phương, tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp lịch sử, trước sự theo dõi của toàn thế giới, với hy vọng sẽ dẫn tới tiến trình phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thời khắc lịch sử

Tại bậc thềm sảnh khách sạn Capella, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay nhau trước ống kính của phóng viên. Sau đó, hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm song phương. Các nguồn tin cho biết, ông Trump và ông Kim đã có cuộc trao đổi kéo dài gần 40 phút trước khi tiến hành cuộc họp mở rộng, với sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong điều kiện an ninh thắt chặt, với lực lượng Hải quân Singapore tăng cường tuần tra khu vực quanh đảo Sentosa.

Phân tích ngôn ngữ hình thể của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trong những bức ảnh đầu tiên về cuộc gặp lịch sử được đăng trên các kênh truyền thông, giới chuyên gia nhận định, mặc dù muốn tỏ rõ ưu thế hơn song cả hai nhà lãnh đạo đều không giấu nổi sự hồi hộp. Tại cuộc gặp, ông Kim được phiên dịch viên thuật lại lời của ông Trump cho hay: “Tôi nghĩ toàn thế giới đang dõi theo thời khắc này. Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ đây chỉ có thể là một cảnh trong tưởng tượng… một cảnh phim viễn tưởng”.

Quả thực, hơn 2 tuần trước, kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tưởng chừng đổ bể, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó một năm, tình hình trên bán đảo Đông Bắc Á có lúc cận kề chiến tranh, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên chỉ trích lẫn nhau và không ngần ngại cảnh báo khả năng dùng tới phương án “tấn công toàn lực”.

Chia sẻ với báo giới sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump cho biết, đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ và điều đó chứng tỏ rằng thay đổi thật sự là điều khả thi. Ông Trump nhận xét, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên rất thẳng thắn, chân thành và thu được nhiều kết quả.

Kết thúc hội nghị, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã ký Tuyên bố chung, mà theo mô tả của ông Trump là văn kiện rất quan trọng và khá toàn diện. Ông Kim cho biết khi ký vào Tuyên bố chung, Mỹ và Triều Tiên sẽ bỏ lại quá khứ sau lưng và thế giới sẽ chứng kiến thay đổi lớn.

Theo CNN, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump đã dành cho ông Kim những lời có cánh khi gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “nhà đàm phán đáng nể trọng”, “người tài năng” và “rất yêu nước”. Tổng thống Trump cho hay, ông và người đồng cấp Triều Tiên đã thiết lập “mối liên kết vô cùng đặc biệt”. Trả lời câu hỏi của báo giới về việc mời lãnh đạo Triều Tiên thăm Nhà Trắng, ông Trump khẳng định không chút do dự: “Chắc chắn tôi sẽ mời ông ấy và chúng tôi sẽ còn gặp lại nhau nhiều lần nữa”.

Thỏa thuận phác thảo

Mục tiêu quan trọng nhất của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là việc hai nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim chưa đủ thể hai bên đạt được thỏa thuận toàn diện, với những bước đi cụ thể và thời hạn chót cho quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thay vào đó, trong Tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng, việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ - CHDCND Triều Tiên sẽ góp phần vào hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới; đồng thời nhấn mạnh, xây dựng lòng tin lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết, thiết lập nền hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cũng nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán sau Hội nghị Thượng đỉnh, do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao của Triều Tiên dẫn đầu.

Học giả Adam Mount, Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, phần từ ngữ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong Tuyên bố chung Mỹ - Triều “yếu hơn đáng kể” so với những gì Washington tuyên bố trước đó. Văn kiện chung Mỹ - Triều không đề cập tới quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng hay không thể đảo ngược. Tuy nhiên, ông Mount cũng cho rằng, điều này không có nghĩa là thượng đỉnh Mỹ - Triều đã thất bại. Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dẫn tới những cuộc tiếp xúc tiếp theo, nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thì sẽ được xem là thành công.

Bước khởi đầu

Các nhà quan sát nhận định, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bước đi đầu tiên trong tiến trình còn rất dài hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, vấn đề thời hạn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ còn tiếp tục được thương lượng.

Mặc dù chưa thể bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, cũng như Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc, nhưng cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tại Singapore đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng tính chất quan hệ Mỹ - Triều đã thay đổi. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã thực hiện những bước đi đầu tiên trên con đường hướng đến thiết lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, kết thúc đối đầu quân sự để đối thoại và hợp tác.

Nhật An