Ánh mặt trời qua âm điệu kèn horn

08:56 | 16/12/2014
Gắn bó với kèn horn từ khi 10 tuổi, năm 2010 Premysl Vojta đánh dấu tên tuổi bằng chiến thắng tại cuộc thi âm nhạc ARD danh tiếng ở Munich, Đức. âm điệu kèn horn của Premysl Vojta được ví như ánh mặt trời tỏa khắp các phòng hòa nhạc trên thế giới.

Premysl Vojta sinh năm 1983 tại Brno, Cộng hòa Séc, trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Song như cái duyên, năm 10 tuổi, anh tình cờ được cô giáo giới thiệu chơi nhạc cụ có nguồn gốc từ Đức là kèn horn. Từ chỗ bị lôi cuốn bởi vẻ ngoài rất giống... cái sừng, Premysl Vojta thực sự cảm thấy bị thu hút bởi thứ âm thanh như tiếng tù và phát ra từ cây kèn, mà sau này anh chia sẻ cảm giác lúc đó như có nguồn sức mạnh giúp anh đưa cả khu rừng tiến vào phòng hòa nhạc.

Horn là loại nhạc cụ đòi hỏi sự tập trung cao, bởi chỉ một sự lơ đễnh, cặp môi rung lên, có thể khiến thay đổi tốc độ thổi gió, làm hỏng âm thanh phát ra. Không ít lần Premysl Vojta cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, với nỗ lực tập luyện không ngừng, sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Prague năm 2004, anh chuyển đến Đức và trở thành sinh viên của nghệ sĩ kèn horn bậc thầy Christian - Friederich Dallmann tại ĐH Berlin (2004 - 2010). Năm 27 tuổi, với bản Hornkonzert Nr.2 (Concerto kèn horn số 2) của Richard Strauss, Premysl Vojta giành giải nhất Cuộc thi âm nhạc ARD quốc tế ở Munich; đồng thời, giành giải do khán giả bình chọn, dành cho phần biểu diễn xuất sắc nhất tác phẩm mới và nhận giải đặc biệt từ Dàn nhạc giao hưởng mới Westfalen. Năm 2011, Premysl Vojta giành giải thưởng uy tín Chiếc nhẫn Beethoven của Liên hoan Beethoven tại Bonn. Anh đã trình diễn Adagio and Allegro op.70, cung La giáng trưởng của Schumann, được đánh giá là ví dụ điển hình về cảm xúc mãnh liệt, kỹ thuật hoàn hảo, kỹ năng chính xác.


Tuy nhiên, cho đến bây giờ, Hornkonzert Nr.2 của Richard Strauss vẫn là bản nhạc Premysl Vojta cảm thấy thích thú nhất mỗi khi độc tấu với kèn horn. Anh luôn cảm nhận được sự mới lạ trong mỗi lẫn biểu diễn, luôn tìm được cách thức mới để chơi bản nhạc này. Richard Strauss soạn Hornkonzert Nr.2 ở gần cuối cuộc đời, nên mỗi khi chơi và nhìn vào từng nốt nhạc, Premysl Vojta cảm nhận được cuộc đời của nhà soạn nhạc như một cuốn băng thu chậm hồi tưởng thời trai trẻ nhiệt huyết, hăng say và cống hiến không mệt mỏi; cũng như tuổi niên thiếu bên người cha và cây kèn horn của ông. Chính điều đó đã tạo nên sức lôi cuốn của bản nhạc và là nơi Premysl Vojta tìm thấy mối liên hệ với Richard Strauss cũng như thể loại âm nhạc đương đại mà anh yêu thích.

Hiện Premysl Vojta là nghệ sĩ kèn horn solo của Konzerthausorchester Berlin, được mời tham gia độc tấu và biểu diễn tại các liên hoan âm nhạc ở khắp châu Âu như Liên hoan âm nhạc Beethoven tại Bonn, Liên hoan âm nhạc Leipzig Bach, Hòa nhạc Leitheimer Schloss và Liên hoan âm nhạc Mount Olympus ở St. Petersburg. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên đưa cây đàn horn góp mặt tại các Dàn nhạc tên tuổi như Dàn nhạc giao hưởng Đài phát thanh - truyền hình bang Bavaria hay Dàn nhạc giao hưởng truyền thanh Stuttgart… Mặc dù đã đạt thành công trong sự nghiệp, được hợp tác với các nghệ sĩ tên tuổi như Radek Baborák, Tứ tấu Prazak, Jorg Widmann, Maurice Bourgue và Sergio Azzolini, nhưng hàng ngày, Premysl Vojta vẫn dành hàng giờ bên cây đàn. Anh cũng tham gia nhiều dự án giáo dục về nhạc cổ điển và kèn horn, trong đó có các hội thảo âm nhạc tại Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Séc. Tại Đức, anh cộng tác với tổ chức Rhapsody in School (Khúc cuồng tưởng trong trường học)...

Nhân kỷ niệm 150 năm sinh của nhà soạn nhạc Richard Strauss (1864 - 1949), ngày 12 - 13.12 tại Hà Nội, Premysl Vojta đã cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn Hornkonzert Nr.2 (Concerto kèn horn số 2) và Alpensinfonie op. 64 (Giao hưởng núi Anpơ op.64). Nếu như Hornkonzert Nr.2 là hồi tưởng của Strauss về thời trai trẻ, thì Giao hưởng núi Anpơ lại vẽ ra trước mắt người nghe một bức họa âm thanh đầy ấn tượng với những chặng đường leo núi được trải nghiệm bằng âm nhạc.

Phan Anh