Làm thế nào để vẫn có thể ăn đồ chiên rán mà không lo hại sức khỏe?

- Thứ Hai, 13/03/2023, 16:04 - Chia sẻ

Nhiều người thích ăn đồ chiên rán, tuy nhiên lại lo lắng ăn nhiều dầu mỡ có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dầu/mỡ là một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu hàng ngày, là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các nhóm thực phẩm khác.

Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: vitamin A phòng bệnh khô mắt, giúp trẻ phát triển thể lực; vitamin D chống bệnh còi xương; vitamin K giúp chống chảy máu; vitamin E tham gia vào nhiều chức phận trong cơ thể.

Trung bình một ngày, mỗi người trưởng thành nên ăn khoảng 25 - 30g dầu, mỡ (tương đương 5 - 6 thìa cà phê).

ThS Tiến thông tin, thực phẩm chiên/rán thường chứa nhiều mỡ, nhiều muối, cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là các thực phẩm chế biến sẵn. Vì thế, món ăn chiên/rán không phù hợp với người mắc bệnh mạn tính không lây.

Làm thế nào để vẫn có thể ăn đồ chiên rán mà không lo hại sức khỏe? -0
Thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa: taste.com).

Bên cạnh đó, thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng, đồng thời chế biến không đúng cách có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

ThS Tiến cho biết thêm, khi đun dầu, mỡ lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng. Mặt khác, các liên kết kép trong cấu trúc của các axit béo này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt, aldehyt rất có hại đối với cơ thể. Do đó, cần tránh sử dụng lại dầu, mỡ đã qua chiên rán ở nhiệt độ cao.

“Quá trình trên cũng xảy ra trong công nghệ thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh fastfood (gà rán, khoai tây chiên…), thức ăn chơi (snack, bánh quy, bánh nướng, kẹo…) và là nguồn transfat có hại cho sức khỏe”, ThS Tiến cho hay.

Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, có 3 cách cơ bản để giảm lượng dầu mỡ xấu (gồm axit béo bão hòa và transfat) trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Thứ nhất, nên hạn chế ăn thịt mỡ cũng như các loại dầu cọ và dừa.

Thứ hai, tránh mỡ transfat bằng cách không dùng các sản phẩm ăn nhanh chiên rán, thực phẩm chế sẵn nhiều mỡ, nhiều đường.

Thứ ba, nên dùng dầu thực vật tự nhiên, còn mới và có chất lượng cao. Tuyệt đối không dùng mỡ, dầu chiên lại nhiều lần vì đây là nguồn mỡ transfat rất nguy hiểm.

Trẻ em khi thừa cân béo phì không nên ăn các loại thịt mỡ, da các loại gia cầm như gà, ngan , vịt.  

Người lớn bị thừa cân béo phì không nên kiêng hẳn dầu mỡ vì vẫn cần chất béo để giúp hấp thu các vitamin A, D, E, K - những vi chất dinh dưỡng có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe.

Thay vào đó, nên dùng lượng dầu, mỡ với lượng ít, dùng dầu thực vật (chọn các loại dầu hạt: dầu hạt cải, hướng dương, đậu nành…), dùng dưới dạng ít tác động của nhiệt độ: cho một ít vào thức ăn khi xào chín, kho chín (kho cá, rang tôm…). Chú ý không ăn thịt mỡ, thức ăn chiên, rán, bỏ lò, đồ ăn nhanh.

Nguyễn Liên
#