Rà soát, loại khỏi danh mục vật tư nông nghiệp những sản phẩm không an toàn

- Thứ Sáu, 15/01/2021, 22:41 - Chia sẻ
Ngày 15.1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch, hành động bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả của ngành đã đạt được trong bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục triệt để và đề nghị ngành cần quyết liệt triển khai trong thời gian tới. Đó là, việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh, liên kết với tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn ở nhiều địa phương còn chậm.

Ngoài ra, ngành chưa thực sự chủ động, kịp thời ứng phó với các rào cản kỹ thuật ngày càng nhiều, nghiêm ngặt của thị trường nhập khẩu dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục rà soát, loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục vật tư nông nghiệp được phép lưu hành.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường mở rộng sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; phát huy vai trò hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước cần xây dựng, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt và tổ chức triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp 2021 tại địa phương bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả.

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 trên địa bàn quản lý, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các tuyến huyện, xã.

Đến nay, cả nước đã có 430 nghìn hecta cây trồng, 664 cơ sở nuôi thủy sản, 816 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi... được chứng nhận VietGAP và tương đương. Cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xây dựng và phát triển được 1.644 chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên toàn quốc. Năm 2020, ngành nông nghiệp đã thanh, kiểm tra 44.932 cơ sở, xử phạt hành chính 3.226 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông, lâm, thủy sản không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, với số tiền phạt 31,14 tỷ đồng....

Thanh Thương