Phát triển sâm Việt Nam thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao

- Thứ Bảy, 03/06/2023, 20:45 - Chia sẻ

Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2023, tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu xây dựng và phát triển sâm thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao, mang thương hiệu sản phẩm quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 611/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

21.000 ha diện tích trồng sâm sẽ tập trung phát triển tại 9 địa phương -0
Tạo giống sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu có năng suất, chất lượng cao, chống chịu với sâu, bệnh hại. Nguồn: ITN

Mục tiêu của Chương trình là xây dựng và phát triển sâm Việt Nam thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực y - dược và chăm sóc sức khỏe, mang thương hiệu sản phẩm quốc gia; góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Theo đó, đến năm 2030, phấn đấu diện tích trồng đạt khoảng 21.000 và 100% diện tích được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý.

Sản lượng khai thác từ năm 2030 đạt khoảng 300 tấn/năm (diện tích khai thác khoảng 1.000 ha/năm), đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GACP - WHO (thực hành tốt nuôi trồng và thu hái) hoặc tương đương.

Đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ sâm gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi, trong đó có khoảng 50% cơ sở sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP-WHO (thực hành sản xuất tốt).

Định hướng đến năm 2045 phát triển sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho các địa phương, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất Sâm lớn trên thế giới.

Phạm vi của Chương trình là các địa phương có thế mạnh trongc nuôi trồng, phát triển sâm: Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Trong đó, phát triển vùng nguyên liệu sâm quy mô hàng hóa tại các tỉnh: Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu.

Loài sâm bảo tồn, gây trồng, phát triển ở quy mô hàng hóa gồm sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu. Loài sâm bảo tồn, gây trồng, phát triển với quy mô thử nghiệm gồm sâm Lang Biang và sâm Puxailaileng ở khu vực có điều kiện tự nhiên phù hợp...

Nguồn kinh phí thực hiện Chương trình bao gồm: ngân sách nhà nước (trung ương và địa phương); các nguồn tài trợ, viện trợ, nguồn huy động hợp pháp khác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Hạnh Nhung
#