Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Khuyến khích giao dịch điện tử ít giao tiếp 

Xem với cỡ chữ
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc đẩy mạnh các dịch vụ điện trực tuyến nhưng vẫn đáp ứng 100% yêu cầu của khách hàng là một trong những ưu điểm của ngành điện lực. Nhiều đơn vị đã chủ động đẩy mạnh thông tin, khuyến khích khách hàng sử dụng điện trực tuyến, nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhằm giúp khách hàng thuận lợi thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi mà không cần tới trụ sở giao dịch, các đơn vị đã hợp tác với ngân hàng và tổ chức trung gian đẩy mạnh công tác thu tiền điện. Đơn cử như tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) trong tháng 1.2021, tỷ lệ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đã đạt 80,54% về số khách hàng và 93,32% về số tiền. Đồng thời, cung cấp 100% dịch vụ điện điện tử, thông qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC); Trung tâm Hành chính công của tỉnh, Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, thực hiện các dịch vụ điện chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet.

			EVN khuyến khích giao dịch điện tử ít giao tiếp Nguồn: ITN
EVN khuyến khích giao dịch điện tử ít giao tiếp
Nguồn: ITN

Được biết, EVNNPC đã gửi công điện đến lãnh đạo 27 công ty điện lực về việc bảo đảm công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, trong trường hợp khách hàng yêu cầu phải xử lý ngay sự cố điện, hư hỏng thiết bị đo đếm... phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và liên hệ với khách hàng để thực hiện việc cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử; thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt, qua internet banking, ví điện tử để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Trong khi đó, với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), nhằm khuyến khích giao dịch điện tử không tiếp xúc, để đăng ký dịch vụ điện trực tuyến, khách hàng chỉ cần truy cập vào website chăm sóc khách hàng tại địa chỉ: htttp://cskh.evnhanoi.com.vn; Cổng dịch vụ công Quốc gia: http://dichvucong.gov.vn; Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội: http://hanoi.gov.vn… Bên cạnh đó, EVN Hà Nội cũng đa dạng các kênh truyền thông trên nền tảng số để tiếp nhận và tra cứu thông tin như trang thông tin chính thức EVN Hà Nội trên ứng dụng Zalo, Chatbot trả lời tự động tích hợp trên nền tảng Facebook Messenger, ứng dụng EVN Hà Nội chăm sóc khách hàng sử dụng trên hệ điều hành iOS và Android.

Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi đăng ký các dịch vụ điện, EVN Hà Nội còn cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, an toàn và không cần giao dịch tiền mặt. Ngoài hình thức trên các website, khách hàng còn có thể sử dụng Mobile/SMS banking, Internet banking hoặc ví điện tử Viettel (Bank plus), VNPay, Payoo, M-Service, ECPay… để thanh toán tiền điện. 

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

Không chỉ khuyến khích giao dịch điện tử ít giao tiếp, để ngăn chặn và phòng, chống dịch, EVN đã kịp thời ban hành văn bản triển khai phòng, chống dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán 2021, bảo đảm cho lực lượng cán bộ, công nhân viên ngành điện công tác trong điều kiện an toàn; duy trì vận hành, ứng trực và cung ứng điện liên tục; đồng thời, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Triển khai công tác phòng, chống dịch, EVNNPC cũng yêu cầu và hướng dẫn các đơn vị thành viên thực hiện đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị số 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của EVN. Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị chủ động tổ chức xây dựng phương án ứng phó với dịch hiệu quả nhất, phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn quản lý nhưng vẫn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và cung ứng dịch vụ được cấp trên giao. Các đơn vị phải bảo đảm thực hiện các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái luôn luôn sẵn sàng như đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc với khách hàng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chế phẩm sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; hạn chế đến các bệnh viện, phòng khám (trừ trường hợp cần thiết).

Tổng công ty cũng chủ động thực hiện các kịch bản, phương án đối phó trong trường hợp đơn vị có cán bộ, công nhân viên mắc bệnh (F0) hoặc tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, đơn vị cấp trên, trong trường hợp địa phương bị phong tỏa để dịch không lan rộng. 

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lan rộng trên địa bàn, cùng chung tay với chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, PC Hải Dương đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện cho các khu vực cách ly, các khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch. Công ty đã thực hiện cách ly cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ trực vận hành, các Điện lực nằm trong vùng tâm dịch; thành lập Đội sửa chữa lưu động ứng trực 24/24 giờ hỗ trợ các đơn vị trong vùng phong tỏa để xử lý sự cố, bảo đảm cấp điện cho các khách hàng.

Thảo Mộc