Kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho COVAX 

Xem với cỡ chữ
Trong nỗ lực chấm dứt đại dịch và đưa nền kinh tế toàn cầu phục hồi, các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ), Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã kêu gọi các nước giàu quyên góp liều vaccine chưa dùng đến trong chương trình tiêm chủng cho những quốc gia thu nhập thấp hơn.

Tại một sự kiện do GAVI tổ chức, các nhà lãnh đạo tổ chức này đã kêu gọi các nước quyên góp thêm 2 tỷ USD để có thể mua gần 1,8 tỷ liều vaccine trong năm 2021. Tính đến nay, Chương trình sáng kiến về chia sẻ vaccine (COVAX) đã giúp phân phối hơn 38 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tới 111 quốc gia, phần lớn trong số đó là vaccine do AstraZeneca sản xuất.

	Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Giám đốc điều hành GAVI Seth Berkley cho biết, nguồn cung vaccine trên toàn thế giới đang cực kỳ khan hiếm do nhiều quốc gia thu nhập cao đã đặt mua lượng vaccine nhiều hơn mức họ cần. Ông kêu gọi các nước này chia sẻ liều vaccine chưa dùng đến càng sớm càng tốt để những nước nghèo hơn có nguy cơ lây nhiễm cao có thể được tiêm vaccine kịp thời.

Khi các quốc gia thu nhập cao đã có những bước đi nhanh chóng trong việc triển khai chương trình tiêm chủng, thì một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa thực hiện chương trình này. Nếu quỹ đạo hiện tại tiếp tục, một số quốc gia có thể mất nhiều năm để hoàn thành tiêm vaccine cho người dân và cơ hội phục hồi kinh tế càng khó khăn hơn. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu virus SARS-CoV-2 không giảm ở một số nơi trên thế giới, nó có thể đột biến thành nhiều biến thể mới phức tạp và nguy hiểm hơn, điều này có thể làm cho vaccine kém hiệu quả hơn.

Đáp lại lời kêu gọi, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thông báo tài trợ đủ liều vaccine cho hơn 800.000 người theo chương trình COVAX. Đan Mạch, Liechtenstein, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cũng đã cam kết tài trợ tổng cộng khoảng 400 triệu USD cho chương trình. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét bổ sung nguồn vốn viện trợ cho chương trình này, với mục tiêu tiên phong thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống Covid-19, cũng như kêu gọi các quốc gia tăng cường viện trợ cho khuôn khổ hợp tác này. Đến thời điểm hiện tại, COVAX đã huy động được khoản viện trợ hơn 6 tỷ USD, trong đó Nhật Bản cam kết viện trợ khoảng 200 triệu USD.

Như Ý