Phụ nữ chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn

- Thứ Tư, 04/11/2020, 17:23 - Chia sẻ
Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đẩy mạnh nhiều hoạt động, phong trào nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Qua đó, giải quyết hiệu quả những vấn đề nổi cộm của tình trạng mất an toàn thực phẩm, góp phần bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sức khỏe cho gia đình, cộng đồng.

Hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các đợt truyền thông sâu rộng về công tác an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đến cán bộ, hội viên phụ nữ, những người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức được 20 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho trên 1.800 cán bộ hội phụ nữ các cấp, đồng thời tổ chức hơn 200 buổi truyền thông phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm.

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm”.
Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thi Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm

Để hoạt động tuyên truyền đến người dân được sâu rộng và lan tỏa, Hội phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội thi Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm gắn với tổ chức Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn do hội viên phụ nữ của thành phố sản xuất, chế biến. Thông qua hoạt động của hội thi, hội chợ đã thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp nữ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Cùng với công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, Hội còn triển khai thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai trên thực tế vẫn còn một số hạn chế như công tác tuyên truyền, giáo dục chưa tạo được sự chuyển biến toàn diện về nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho một bộ phận người sản xuất, kinh doanh và người dân về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể địa phương có thời điểm chưa chặt chẽ. Công tác phối hợp xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn” chưa nhiều, chưa gắn kết thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm nên thực phẩm an toàn chưa thực sự tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, để chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt được kết quả tốt hơn, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cấp hội phụ nữ chủ động, tích cực tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền tới đông đảo cán bộ hội viên nội dung cơ bản của các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác an toàn thực phẩm. Mặt khác, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các biện pháp thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cũng cho biết, Hội sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời vận động cán bộ, hội viên tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng về các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Từ đó, các cơ quan chức năng kịp thời xử lý các vi phạm và biểu dương, khen thưởng gương cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vân Phi