Đến năm 2030, Lai Châu sẽ có 3.000 ha trồng sâm

- Chủ Nhật, 04/06/2023, 14:35 - Chia sẻ

Theo Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng 2045 Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, dự kiến diện tích tỉnh Lai Châu phát triển cây sâm đến năm 2030 là khoảng 3.000 ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Đến 2030, Lai Châu sẽ có 3000 ha trồng sâm  -0
Quả và hạt của cây sâm Lai Châu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu

Lai Châu là tỉnh đầu nguồn sông Đà, nơi điều tiết, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho vùng hạ lưu và đặc biệt là các công trình thủy điện quốc gia như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình... Do đó, ngoài có vai trò rất quan trọng trong quốc phòng, an ninh, diện tích rừng của Lai Châu còn tạo thuận lợi cho sản xuất lâm nghiệp, dược liệu, thủy sản…

Trong số dược liệu trụ cột của địa phương, sâm là loài cây đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới, đồng thời là loài đặc hữu, có giá trị lớn trong y học cũng như kinh tế.

Được biết, đến thời điểm này, Lai Châu đã thực hiện bảo tồn 3 vườn cây mẹ ngoài tự nhiên và gây trồng trên 21.000 cây mô hình. Cây sâm Lai Châu đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Bằng Bảo hộ giống cây trồng.

Tỉnh Lai Châu cũng đã xây dựng và ban hành Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, bảo quản sâm Lai Châu. Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Sâm Lai Châu" cho sản phẩm sâm củ tươi được trồng tại tỉnh và đang được Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định để cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Sâm Lai Châu"…

Trước khi báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam, Lai Châu đã triển khai rà soát, đánh giá và xác định được trên 30.000ha có điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển sâm Lai Châu, trong đó có 17.000ha rất thích hợp để phát triển.

Thời gian tới, UBND tỉnh Lai Châu sẽ sớm ban hành Kế hoạch phát triển sâm Lai Châu giai đoạn 2022 - 2030 và định hướng đến năm 2045, với mục tiêu đến năm 2030 tập trung phát triển vùng trồng sâm khoảng 3.000ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chế biến từ sâm.

Song Lê
#