Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Lời Tòa soạn: Sáng 19.10, tại Hà Nội, Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước,
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

- Thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

- Thưa các đại biểu là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi,

- Thưa quý đại biểu,

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Thanh Chi

Đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hôm nay, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất vui mừng dự Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quý đại biểu cùng 293 đại biểu là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, lời chúc mạnh khỏe và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa quý đại biểu,

Phụ nữ Việt Nam luôn có những phẩm chất cao quý mà Bác Hồ kính yêu đã trao tặng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”. Ở bất cứ cương vị nào, phụ nữ cũng phát huy được bản lĩnh, ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, nhân hậu, đức hy sinh, sự khéo léo và nỗ lực phấn đấu vươn lên. Đồng thời, thực hiện tốt thiên chức là người vợ, người mẹ, là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên trong gia đình, chăm lo cho gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ đã và đang tích cực, chủ động trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; góp phần tăng cường, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với gần 50 triệu người, chiếm 50,1% dân số cả nước, tham gia lực lượng lao động đạt 78,2%, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ nữ tham gia chính trị cao đứng đầu thế giới. Phát huy truyền thống 93 năm xây dựng và trưởng thành, với gần 19 triệu hội viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã và đang đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, thiết thực, hiệu quả hơn; điển hình là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên; khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, khả năng sáng tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Trong những ngày này, ở một số tỉnh miền Trung, đang có nhiều chị em cùng với đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang phải gian nan, gồng mình khắc phục, chống chịu do ngập lụt, thiên tai gây ra; tôi xin chia sẻ, gửi lời thăm hỏi và rất mong các chị em cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát huy và lan tỏa tinh thần trách nhiệm với công tác phụ nữ để xứng đáng với niềm tin yêu của cộng đồng xã hội.

Đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ ở cơ sở, những người hàng ngày, hàng giờ sát nhất với hội viên, trực tiếp đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ để thông tin, phản ánh kịp thời đến tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ở các địa phương.

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ các đại biểu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc 2023. Ảnh: Thanh Chi

Tôi rất vui mừng khi thấy đội ngũ Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở ngày càng trẻ hóa, tích cực học tập, nâng cao trình độ, thích ứng với tình hình mới; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, rào cản, định kiến, tích cực lao động sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụTrong số 293 Chủ tịch hội phụ nữ cơ sở dự hội nghị lần này, có nhiều đồng chí có 10 năm, 20 năm làm Chủ tịch Hội, có đồng chí gần như gắn bó cả cuộc đời với công tác Hội phụ nữ, đã có những đóng góp, cống hiến hết sức ý nghĩa cho phong trào ở cơ sở.

Mỗi đồng chí có phương pháp, cách làm khác nhau, nhưng đều có những điểm chung là: nhạy bén, sáng tạo, tận tụy, tâm huyết với phong trào, hướng tới mục tiêusự tiến bộ của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng văn minh và cao hơn là vì sự phát triển, sự phồn vinh của quê hương, đất nước.    

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích đạt được của đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp thời gian qua.

Thưa quý đại biểu,

Đất nước ta đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức phải quyết tâm vượt qua. Tôi mong rằng đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp nói chung, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở nói riêng cùng nhau chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, thu hút nhiều hội viên, thành viên; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ, bộ máy tổ chức Hội các cấp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành cơ quan chuyên trách; nâng cao vị thế, mở rộng ảnh hưởng của tổ chức Hội trong quan hệ đối ngoại. Tiếp tục tiên phong trong rèn luyện, có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe; có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước; gắn bó, sâu sát với cơ sở, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thực tiễn; kiên trì, bản lĩnh trong phản ánh, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ trẻ em; “Lấy cuộc sống, lợi ích của phụ nữ để định hướng mục tiêu hoạt động, lấy sự hài lòng của phụ nữ làm thước đo kết quả công việc” để vai trò chủ thể và tầm ảnh hưởng của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày được nâng lên.

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng
Đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Thanh Chi

Cũng nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các địa phương, lãnh đạo các ban, bộ, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng ta là: “Công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. Trong đó, hạt nhân lãnh đạo là các cấp ủy đảng, trách nhiệm trực tiếp và chủ yếu là cơ quan quản lý nhà nước các cấp, vai trò chủ thể là phụ nữ mà nòng cốt là các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”; hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các cấp Hội hoạt động hiệu quả hơn; tin tưởng giao việc để phụ nữ có cơ hội được phấn đấu, trưởng thành; tạo nguồn cán bộ nữ cho hệ thống chính trị ở cơ sở.

Thưa quý đại biểu,

Thực tiễn đã chứng minh “cán bộ nào, phong trào ấy”, nơi nào đội ngũ cán bộ có phẩm chất, đạo đức, có năng lực, kỹ năng tốt, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề thì nhất định phong trào ở nơi đó sẽ tốt. Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ các cấp tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ngày mai là ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và chị em phụ nữ cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt 

Thanh Chi
Duy Thông
trình bày