Bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn dịp Tết

- Chủ Nhật, 23/01/2022, 06:53 - Chia sẻ
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, để bảo đảm nguồn cung sản phẩm an toàn cho thị trường Hà Nội, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra nguồn gốc nông sản, xử lý những trường hợp trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc bán ra thị trường. Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số, mã vạch, mã QRcode cho các nhà sản xuất.

Tiêu thụ ổn định nhờ áp dụng QRcode

Ông Phùng Văn Hà, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) bưởi Núi Bé, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2019, HTX đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm sử dụng mã QRcode. Năm nay, HTX dự kiến thu hoạch khoảng 70.000 quả. Lượng bưởi Diễn ở các địa phương đưa ra thị trường rất lớn, nhưng nhờ vào chất lượng và có mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bưởi Diễn của HTX vẫn tiêu thụ ổn định tại hệ thống bán lẻ của Vinmart, CleverFoods, Hapro… với giá 20.000 - 25.000 đồng/quả.

Về lợi ích của việc quản lý mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản, bà Nguyễn Thị Sen, thành viên HTX Hưng Thịnh (tỉnh Sơn La) thông tin, các loại nông sản của HTX như bưởi da xanh, quýt Mường Cơi... trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ khi được gắn mã QRcode, việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội ổn định hơn. HTX cũng có 1 trang tương tác (fanpage) Sen Hồng Mart chuyên để giao hàng bán lẻ, hiện có gần 3.000 người theo dõi và mua hàng qua fanpage này.

Nói về việc duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn, theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP. Hà Nội Ngô Đình Loát, hệ thống đã hỗ trợ, hướng dẫn, cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 3.109 cơ sở là các HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin của 653 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và 238 doanh nghiệp ở 41 tỉnh, thành phố với 10.952 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp đủ tiêu chí về an toàn thực phẩm lên hệ thống. Việc làm này góp phần quan trọng để các cơ quan chức năng nắm rõ số lượng các đơn vị cung ứng nông sản cho Hà Nội và giám sát chất lượng, nguồn gốc trên thị trường.

Thu hoạch bưởi Diễn áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản tại thôn Núi Bé, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ)

Kiểm soát nghiêm quy định truy xuất nguồn gốc

Để tăng cường truy xuất nguồn gốc nông sản cũng như khuyến khích người sản xuất đăng ký mã QRcode cho sản phẩm nông nghiệp, qua đó nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm an toàn Tâm Thành (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Thị Vân Anh kiến nghị, các cơ quan chức năng cần kiểm soát nghiêm ngặt việc tuân thủ quy định truy xuất nguồn gốc. Mặt khác, cần có những công cụ phù hợp, dễ ứng dụng với từng loại sản phẩm, ngành hàng để người dân, doanh nghiệp dễ thực hiện ghi chép đa phương tiện và minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt, thời gian tới huyện tăng cường xây dựng vùng sản xuất an toàn; ứng dụng công nghệ số trong quản lý truy xuất quá trình sản xuất nông sản. Đồng thời hỗ trợ các HTX xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và quảng bá giới thiệu nông sản trên các sàn giao dịch điện tử.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để bảo đảm nguồn cung sản phẩm an toàn cho thị trường Hà Nội, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra nguồn gốc nông sản, xử lý những trường hợp trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc bán ra thị trường theo quy định. Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số, mã vạch, mã QRcode cho các nhà sản xuất.

Mặt khác, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu với UBND thành phố tiếp tục mở rộng, phát triển tiến tới hoàn thiện, nâng cấp hệ thống bảo đảm kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia. Triển khai thí điểm hỗ trợ liên kết, hợp tác trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm có ứng dụng công nghệ quản lý lưu thông sản phẩm. Từ đó tạo giá trị kinh tế cao hơn cho chuỗi giá trị nông sản được kiểm soát.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho biết, Bộ xác định, việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến cũng như xây dựng và vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản là định hướng quan trọng để đẩy mạnh thị trường trong nước và xuất khẩu; nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh của nông sản. Hà Nội cần đẩy mạnh việc xây dựng vùng sản xuất an toàn tập trung quy mô lớn, hỗ trợ các HTX về thương hiệu, thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa để không chỉ tiêu thụ nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.

Thảo Anh