Điểm tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội (từ 10-16/1/2022)

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế- xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Quốc hội dự Đại hội Hội Người Cao tuổi Việt Nam, thăm và chúc tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

6 bước bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra từ 7H00 – 19H00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Kỹ lưỡng, chặt chẽ, sát sao

Qua giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước mọi tình huống có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ làm ảnh hưởng tới ngày hội của toàn dân.

Bài cuối: “Một bước tiến trong hành động có giá trị hơn cả một tá cương lĩnh”

Hiện nay, trong việc giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chúng ta đang thiếu cái gì? Đạo lý chưa đủ thấu hay pháp lý chưa đủ mạnh? Sự lành mạnh của đời sống đạo đức xã hội phụ thuộc một phần rất quan trọng vào sự nêu gương của người lãnh đạo, nhất là những người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhắc nhở: Muốn thực sự làm người lãnh đạo, người chỉ huy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải hết sức giữ gìn và nêu gương về mặt đạo đức.

Hỏi - đáp về bầu cử

Linh hoạt, chủ động trong tổ chức bầu cử

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với các hiện tượng thiên tai, lũ lụt xảy ra đã khiến nhiều địa phương gặp một số khó khăn trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của Trung ương hiện đã bao quát các vấn đề này; các địa phương cần linh hoạt, chủ động phương án, kịch bản bầu cử phù hợp với điều kiện thực tế.

Từ bài học gần dân của Bác!

Lựa chọn người thực sự xứng đáng

Ngày 23.5 tới đây, cử tri cả nước sẽ thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình bầu người đại diện cho mình vào các cơ quan dân cử. Tại Tọa đàm "Ngày hội toàn dân - Bầu cử an toàn, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Thông tin (VPQH) tổ chức chiều qua (18.5), các đại biểu bày tỏ mong muốn, với trách nhiệm công dân, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài - người thực sự xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Suy tư và gửi gắm

“Nói phải đi đôi với làm” - sức mạnh và uy tín của Đảng

Suốt đời Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng tự hoàn thiện mình theo lý tưởng chân, thiện, mỹ; gương mẫu từ việc lớn đến việc nhỏ, nên đã thực hiện được sự nhất quán giữa đời công và đời tư, giữa vĩ nhân và người bình thường, giữa đạo đức cách mạng với đạo đức hằng ngày. Và, Người trở thành một nhà đạo đức chân chính. “Nói phải đi đôi với làm”, theo Người, là thước đo phẩm hạnh, liêm sỉ, nhân cách cá nhân; cũng là yếu tố làm nên sức mạnh, uy tín và hấp lực của Đảng ta.

Tầm nhìn thời đại