Chi phí giảm, hiệu quả tăng

Chỉ mất 3 tháng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã hoàn thành việc phủ sóng dịch vụ công trực tuyến tới 150 đơn vị sử dụng ngân sách. Đến nay, 100% hồ sơ, chứng từ được giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị sử dụng ngân sách và tiết giảm đáng kể thời gian, chi phí.

Kiểm soát dịch bệnh bằng công nghệ thông tin

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, làm sao có thể nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng dập dịch, sớm phát hiện nguy cơ là điều kiện tiên quyết bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. Do đó, bên cạnh những "vũ khí" như 5K, vaccine thì công nghệ thông tin đang được ứng dụng mạnh mẽ cả trong truy vết, xét nghiệm tới giám sát cách ly... Đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Nguyễn Trường Nam.

Nên triển khai “online”, tránh thủ công, tiếp xúc

Dự kiến tại phiên họp thứ 2 vào ngày 17 và 18.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét ban hành dự thảo nghị quyết về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Để chính sách đến với người dân, doanh nghiệp nhanh nhất, thuận tiện nhất khi nhiều tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội, các chuyên gia cho rằng, thủ tục, chứng từ phải được đơn giản tối đa và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh triển khai qua trực tuyến.

Kéo dài chu kỳ kiểm định xe ô tô kinh doanh vận tải từ ngày 1.10

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban ban hành Thông tư 16 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Người dân cần thực hiện khai báo trước khi di chuyển qua các chốt kiểm soát

Trước thực trạng ùn ức tại nhiều chốt tuyến đường trung tâm TP. Hồ Chí Minh do thành phố này sử dụng phần mềm “ di biến động dân cư” do Bộ Công an xây dựng tại tất cả các chốt nội thành, chiều 15.8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã thông tin về vấn đề này.

Điều chỉnh để duy trì sản xuất

Sau quá trình duy trì “3 tại chỗ”, rất nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động vì xuất hiện ca mắc Covid-19, thậm chí ngay cả doanh nghiệp đang thực hiện tốt mô hình cũng phải dừng sản xuất. Nguyên nhân là bởi các doanh nghiệp “hụt hơi” bởi hàng loạt chi phí gia tăng, thiếu cơ sở hạ tầng để phục vụ tại chỗ người lao động lâu dài, cách thực hiện tại các địa phương cũng chưa đồng bộ. Thực tế này cho thấy, khó có thể quy định một mô hình sản xuất "cứng" với tất cả lĩnh vực, ngành hàng và cần một mô hình sản xuất thay thế, linh hoạt hơn để doanh nghiệp dễ thích ứng, miễn là bảo đảm được an toàn.

Việt Nam tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 3 thế giới

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019.

Bao giờ mới thành hiện thực?

Để người khuyết tật có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, có thể tiếp cận được các không gian công cộng, các đô thị cần quan tâm đến các giải pháp thiết kế một đô thị nhân văn với đầy đủ hệ thống, biển báo, đường ưu tiên. Để làm được điều này, quá trình thực thi chính sách cần phải loại bỏ tư duy làm cho có và làm dành cho đối tượng yếu thế.

Lắng nghe từ những điều nhỏ nhất

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về công tác xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động phải chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian tới tại các địa phương. Theo đó, các chính sách không chỉ hỗ trợ về tài chính mà cần chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho từng đối tượng.

Hướng tới số hóa hoạt động toàn ngành

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27.3.2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH Việt Nam.

Triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu năm học 2021 - 2022 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.