Thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về an ninh, trật tự, an toàn xã hội 

Xem với cỡ chữ
Chính phủ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo báo cáo, sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII có liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. 

Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 11.5.2020 ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 99 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Chính phủ cũng đưa nội dung thực hiện các nghị quyết của Quốc hội vào các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các bộ, ngành, địa phương về nhiệm vụ công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hàng năm.

Đặc biệt, Chính phủ đã tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các chủ trương, chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, trật tự; qua đó phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đánh giá chung về thực hiện các nghị quyết, bên cạnh những chuyển biến tích cực đã đạt được trên các mặt công tác, báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước nói chung, tại các thành phố lớn, các địa bàn chiến lược nói riêng, còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Số vụ phạm pháp hình sự vẫn có chiều hướng gia tăng, có lúc, có nơi gây bức xúc dư luận; tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả, vi phạm pháp luật về môi trường vẫn diễn ra phổ biến, nhưng việc phát hiện, xử lý chưa đủ sức răn đe; các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn vẫn hoạt động mạnh, “xuyên quốc gia”, người nghiện ma túy ở ngoài xã hội còn nhiều là nguyên nhân, điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm khác; tình hình trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, cháy, nổ còn diễn biến phức tạp.

Theo TTXVN

Truyền hình