Sẽ truy tìm và xử lý thủ phạm chở dầu thải đổ vào nguồn nước sông Đà 

Xem với cỡ chữ
Liên quan việc tối ngày 8.10, người dân quanh khu vực đầu nguồn nước, gần nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hòa Bình phát hiện có nhiều dầu lạ đổ ra khu vực này, bốc mùi khó chịu, tại buổi họp báo ngày 14.10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức, Tổng cục đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình. Thông tin ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào nước kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.


Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trườngphát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuyết Chinh)

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9-10.10, nhà máy phát hiện vết dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Ông Thức cho biết, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm đối tượng dùng xe tải chở dầu thải để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám sát đồng thời giao cơ quan chức năng để tìm thủ phạm đổ dầu.

Ông Thức cũng cho biết, sông Đà là nguồn nước cấp cho toàn bộ người dân phía tây Thủ đô. Vì vậy, hành động trên của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó là rất nghiêm trọng, rất thiếu trách nhiệm.

Hiện nay, toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn ở một số địa điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã lấy mẫu nước, trong một vài ngày tới có kết quả phân tích. “Chúng tôi đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình phải sát sao trong kiểm soát đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp chủ động, phòng ngừa", ông Thức nói.

Theo dangcongsan.vn