Dự thảo Nghị quyết của Quốc Hội về phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025

Sẽ là quyết định có tính lịch sử 

Xem với cỡ chữ
Nếu được QH phê chuẩn thông qua tại Kỳ họp thứ Tám tới thì Nghị quyết của QH về phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là quyết định có tính lịch sử trong hoạt động của QH. Bởi lẽ, như Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nhận định, đây là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện Khoản 5, Điều 70, Hiến pháp năm 2013, QH quyết định chính sách dân tộc.

Có quá tham vọng?

Dự thảo Nghị quyết của QH về phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025 được các Ủy viên UBTVQH đánh giá là được chuẩn bị  công phu, nghiêm túc, với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất chi tiết. Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, bấy lâu nay, chính sách dân tộc đã được đề cập trong nhiều hệ thống văn bản pháp luật nước ta, nhưng đều là chính sách chung chung, chưa thực sự cụ thể. Đến nay, nếu Đề án được phê duyệt sẽ giúp tổng hợp và hệ thống lại chính sách một cách toàn diện, đồng bộ hơn. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng khẳng định, nếu Nghị quyết này được thông qua, đây là sẽ quyết định có tính lịch sử của QH nước ta nhằm thực hiện Khoản 5, Điều 70, Hiến pháp năm 2013 - QH quyết định chính sách dân tộc.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Q. Khánh

Tính hệ trọng của Đề án là không thể phủ định, song nhiều ý kiến cũng lo ngại về một số mục tiêu của dự thảo Đề án còn thiếu tính khả thi và quá tham vọng. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, dự thảo Đề án xác định đến năm 2025, có 90% đường giao thông thôn, bản được kiên cố hóa là rất khó. Thực tế ở tỉnh Yên Bái, có xã để xây dựng tuyến đường từ huyện vào trung tâm xã đã phải mất gần 10 năm mới làm được 40 cây số, trong khi chỉ với thời gian 5 năm sao có thể làm được giao thông thôn, bản?

Tham gia Phiên họp của UBTVQH, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng e ngại về mục tiêu giảm trẻ em suy dinh dưỡng từ 32% xuống còn 8%. Nhất là khi chúng ta còn trên 3 triệu trẻ em là đồng bào dân tộc thiểu số, làm sao có thể giảm ¼ số trẻ em suy dinh dưỡng trong 5 năm? Nếu cùng con số này nhưng khống chế lại số trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thay vì trẻ em từ 16 tuổi trở xuống thì khả năng đạt được sẽ cao hơn. Tương tự, khó có thể giảm được tỷ lệ người chưa đọc thông viết thạo từ 21% xuống 5% như Đề án đã nêu - Phó Chủ tịch Nước nói.

Xét về nguồn vốn, tổng vốn thực hiện tối thiểu của Đề án là trên 335.000 tỷ đồng. Chúng ta phải tính cho kỹ, nếu đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm rồi mà không phân bổ được thì làm thế nào? - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi. Có thực tế bố trí nguồn lực cho từng năm còn khó khăn, còn “đuối”… QH không tiếc gì đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhưng e là Chính phủ không bố trí nổi.

Cho rằng, một Đề án thường có 3 giai đoạn, đó là giai đoạn xây dựng nền tảng, củng cố và phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nhấn mạnh, chúng ta đã qua giai đoạn xây dựng nền tảng, ở giai đoạn củng cố này phải củng cố trong bao lâu? Đề án nên chăng kéo dài thời gian phân kỳ ra theo hướng 10 năm hoặc 20 năm, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa thực trạng hiện nay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chúng ta đang đứng ở đâu? Cần đầu tư bao nhiêu tiền. Bên cạnh đó, cần xác định rõ phạm vi địa bàn theo “3 tây”: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, không để vùng nào cũng giống vùng nào.


Phú Thọ - tỉnh trung du, miền núi phía Bắc xác định đầu tư kết cấu hạ tầng là một trong 4 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội
Nguồn: ITN

Khơi dậy tiềm năng

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là vùng khó khăn nhất, chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất, KT - XH phát triển chậm nhất, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất - Đây là điều không thể phủ nhận. Nhưng chúng ta cũng cần nhìn cho rõ những tiềm năng, lợi thế ở vùng này để thu hút, kêu gọi đầu tư. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu quan điểm, đây cũng là vùng có tiềm năng tự nhiên, có khả năng khai thác khoáng sản, phát huy truyền thống văn hóa, du lịch… Nếu như biết khơi dậy tiềm năng ở nơi đây thì đương nhiên tư duy phát triển sẽ khác đi, từ đó mới cải thiện được đời sống đồng bào. Trước kia “chỉ có đại ca phá rừng, đào vàng, nhưng giờ đã có nhiều đại gia về miền núi để phát triển kinh tế”. Minh chứng là Sâm Ngọc Linh đã trở thành một thương hiệu Việt Nam mà phát triển thương hiệu này chính là ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Chúng ta cần những doanh nghiệp thực sự có tâm, có tiền có tài và vì đồng bào, về với đồng bào  - Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải cho biết.

Đầu tư phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn là việc làm lâu dài và bền bỉ. Chúng ta kêu gọi sự đầu tư của doanh nghiệp, cộng đồng nhưng vẫn cần có hỗ trợ. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu rõ, phải vừa cho “cần câu”, vừa cho “con cá”, gắn với phát triển bền vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, nên gom vào hai nhóm chính sách; đó là chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhóm chính sách về tổ chức thực hiện. Về hỗ trợ, phải giải quyết những khó khăn, bức xúc nhất của đồng bào dân tộc thiểu số là thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất, tiếp đó là đất - tư liệu sản xuất, điện, giao thông, sau đó mới đến y tế, giáo dục, văn hóa và các yếu tố khác. Chia khó khăn theo các vùng, vùng Tây Bắc thiếu gì, vùng Tây Nguyên, Tây Nam Bộ cần gì để phân định thứ tự ưu tiên hỗ trợ theo vùng. Đối với tổ chức thì phải chú trọng tổ chức sản xuất, giải quyết quan hệ sản xuất ở nông thôn như thế nào. Tổ chức lao động, chính quyền và công tác cán bộ ra sao. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, hỗ trợ và tổ chức phải là bước đi song song.

Với tinh thần thương yêu và chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn, các Ủy viên UBTVQH rất kỳ vọng, Đề án sẽ giải quyết cho được những hạn chế, vướng mắc hiện nay.

Ý Nhi