PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 08:16 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
08:06 09/08/2019
Mặc dù đã có những nỗ lực trong việc tăng cường xây dựng hệ thống pháp luật tư pháp đối với người chưa thành niên toàn diện, thân thiện, tuy nhiên, để có thể tiệm cận hơn nữa với các Công ước quốc tế về quyền con người nói chung, quyền của vị thanh niên nói riêng vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi doanh nghiệp phá sản
07:35 08/08/2019
Trong thời gian gần đây, tình trạng doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn dẫn đấn quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề không còn là cá biệt. Không chỉ là người lao động mất việc làm, bị doanh nghiệp nợ lương, bảo hiểm xã hội, mà còn làm tăng gánh nặng an sinh xã hội cho Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay việc phòng ngừa và giải quyết quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp bị phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn vẫn là bài toán nan giải.
Sổ tay
07:32 08/08/2019
Tại Hội nghị trực tuyến Xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tổ chức mới đây, Sở Xây dựng cho biết, tính từ năm 2017 đến nay, có hơn 6.800 công trình vi phạm, trong đó có hơn 3.300 trường hợp xây dựng sai phép, gần 2.600 trường hợp xây dựng không phép. Các hành vi vi phạm phổ biến là xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Các trường hợp vi phạm xuất hiện nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như quận 2, quận 12, quận Bình Tân, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh.
Sổ tay
08:23 06/08/2019
Thời gian qua có không ít doanh nghiệp được thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.
Thi hành Luật Hôn nhân và gia đình
08:39 05/08/2019
“Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng”, “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”… là những quy định có tính chất khái quát cao, lại chưa có hướng dẫn cụ thể, nên gây khó cho tòa án trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình.
Sổ tay
08:38 05/08/2019
Tình trạng chống người thi hành công vụ đối với cảnh sát giao thông (CSGT) đang diễn biến phức tạp với số vụ, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh, coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội… đòi hỏi cần có biện pháp mạnh trong xử lý hành vi chống CSGT để răn đe đối tượng, tạo dư luận lên án hành vi chống người thi hành công vụ, giữ gìn trật tự, kỷ cương…
Dự án thủy điện Chu Va 2, Lai Châu
08:55 04/08/2019
Lai Châu được đánh giá là tỉnh có tiềm năng để phát triển thủy điện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 104 công trình thủy điện với tổng công suất 3.500MW, trong đó 16 nhà máy đã phát điện, 22 dự án đã khởi công, 71 dự án đã được cấp phép. Hiện nay, dự án thủy điện Chu Va 2 đang là “điểm nóng”, về việc giải phóng mặt bằng, khai thác khoáng sản tận thu khi chưa được phép, thi công khi mới chỉ được giao một phần đất của dự án, khiến nhiều cơ quan trong tỉnh Lai Châu đang phải vào cuộc.
Bạn đọc viết
08:50 04/08/2019
Thi hành án trong các vụ án tham nhũng lớn đang là một trong những điểm nghẽn của công tác thi hành án trong thời gian gần đây. Điển hình, trong vụ án tham nhũng tại Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội, Phạm Thị Bích Lương bị tuyên buộc liên đới bồi thường gần 1.400 tỷ đồng, nhưng đến nay, cơ quan thi hành án dân sự chỉ thu hồi được hơn 1 tỷ đồng và hiện tại không còn tài sản, chưa có điều kiện thi hành án.
Bảo vệ các loài thú lớn trước nguy cơ tuyệt chủng
08:11 03/08/2019
Mặc dù Việt Nam đã xây dựng được chính sách tương đối đầy đủ về bảo tồn động vật hoang dã, trong đó có hổ - một trong những loài thú lớn quý hiếm, song do chính sách chưa đồng bộ, vẫn còn chồng chéo trong danh mục loài, chế độ quản lý khác nhau cũng như thiếu quy định về xử lý tang vật... Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã chưa nghiêm, còn tình trạng mua bán, tiêu thụ sản phẩm từ hổ qua mạng…
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang