VĂN HÓA - GIÁO DỤC » Văn hóa
Cập nhật 19:28 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
09:05 07/06/2018
Với tính chân thực của thể loại tài liệu và sự sinh động của điện ảnh, thông qua các bộ phim, khán giả có dịp hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. Điều này một lần nữa được nhấn mạnh tại Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9.
Góc nhìn văn hóa
08:00 06/06/2018
Cả người lái xe và người bán vé trên chuyến xe buýt ấy đều còn trẻ, chỉ chừng 30 tuổi. Thỉnh thoảng lắm mới có người lấy tiền ra mua vé, còn lại đều là khách đi bằng vé tháng. Vì người bán vé còn mải nói chuyện với người lái xe nên hầu hết khách có vé tháng chỉ giơ tấm thẻ lên chiếu lệ để anh ta nhìn thấy. Nhiều người lên cửa dưới (theo quy định là dành cho người xuống) giơ thẻ từ xa, anh ta nhìn qua không nói gì.
Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện
08:00 06/06/2018
Theo Nghị quyết số 44 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XIV, một trong những nhiệm vụ Quốc hội giao Chính phủ thực hiện trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là “tập trung thực hiện các giải pháp về xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện...”. Trong báo cáo gửi các ĐBQH trước Kỳ họp thứ Năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra một loạt giải pháp. Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long Lưu Thành Công, các giải pháp này khá toàn diện, thậm chí lý tưởng, nhưng quan trọng là khâu triển khai, cần đồng bộ, đánh giá thực chất.
09:04 05/06/2018
“Người già qua đường nghe tiếng then/ Về nhà tóc bạc biến thành đầu trai trẻ…”. Xin mượn câu nói của người Tày để khơi nguồn giá trị một di sản phần nhiều còn khuất lấp dưới bóng cây rừng, đá núi. Cuộc trò chuyện với nghệ nhân NGUYỄN VĂN BÁCH xoay quanh công việc bao năm anh miệt mài theo đuổi để gợi vấn đề bảo tồn, quảng bá then cổ.
07:27 04/06/2018
Tôi nghe từ gió núi/ Tôi đọc từ cây rừng/ Tôi học từ lời ru… Ấy là cách mỗi tộc người sống cùng thiên nhiên, sử dụng con tim và khối óc để chắt chiu, tìm tòi hòa hợp với vùng đất của mình. Chính những vẻ đẹp ẩn chứa bên trong ấy đã tạo nên nét độc đáo, riêng biệt của từng cộng đồng.
“Tùng Dương hát Bộ Tứ Sông Hồng”:
07:05 03/06/2018
Sau liveshow “Trời và Đất” năm ngoái, đúng nghĩa một cuộc chơi cho đã, chơi tới cùng với âm nhạc. Những tưởng Tùng Dương tự cho mình cái quyền được nghỉ ngơi, chờ có những bài hát mới, đủ xuất sắc cho một cuộc tái xuất đáng giá. Nhưng không. Chỉ một năm sau đó, điều không ai dám làm, nay đã có Tùng Dương. “Bộ Tứ Sông Hồng”, những huyền thoại đương đại của nhạc Việt, sẽ là không gian mới nhất để Tùng Dương được thỏa sức tung hoành, một không gian âm nhạc đậm đặc “dương tính” trong 2 đêm diễn 5 - 6.6 tới tại Cung Văn hóa Việt Xô (Hà Nội).
Xem - Nghe - Đọc
07:05 03/06/2018
Nhân “cú ngược dòng” tâm trạng về thập niên 90 khi đọc lại “Những kỳ vọng lớn lao” (Nhã Nam) và “Hai kinh thành” (Tao Đàn) của Charles Dickens vừa được in lại thật đẹp ở Việt Nam, bỗng nhớ lại bộ phim của một thời tuổi trẻ này.
07:05 03/06/2018
LTS: “Phải rất nhiều năm sau, họ mới gặp nhau và si mê nhau... Tình yêu của anh với chị, không phải mối tình đầu cũng không phải là rung động cuối, nhưng là tình yêu vĩ đại nhất của anh...” - Bài viết xúc động của nhà báo - nhà thơ Châu La Việt, về chuyện tình đẹp của cặp đôi Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, rút từ tập sách “Giai điệu mùa đông” (Ký sự chân dung các văn nghệ sỹ - “Một đời đam mê, một đời bão tố”) sắp xuất bản. Được sự đồng ý của tác giả, Đại biểu Nhân dân xin trân trọng giới thiệu.
07:25 02/06/2018
5 năm qua, cô gái trẻ Trang Nguyễn - một nhà bảo tồn động vật hoang dã, đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các khu rừng già trên khắp địa cầu, cùng với ước mơ bảo tồn những gì còn sót lại của thiên nhiên hoang dã. Hành trình ấy được cô tái hiện qua cuốn sách Trở về nơi hoang dã, vừa ra mắt tại Hà Nội, với hy vọng truyền cảm hứng cho mọi người chung tay bảo vệ thiên nhiên.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang