QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 19:17 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Chính sách, pháp luật các nước về chống lãng phí thực phẩm
07:48 19/05/2019
“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng thực sự ở cấp độ toàn cầu”. Đó là nhận định của Esben Hegnsholt - một trong những tác giả của nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm được công bố tháng 8 năm ngoái.
Chính sách, pháp luật các nước về chống lãng phí thực phẩm
07:48 19/05/2019
Thế giới đang ở trong tình trạng nơi này thì thực phẩm dư thừa, bỏ đi một cách lãng phí, nhưng ở nơi khác, tình trạng khan hiếm lương thực, đói kém đã khiến biết bao người không có nổi một bữa ăn. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp, cá nhân với sáng kiến và sự táo bạo của mình đã góp phần làm nên thay đổi…
Chính sách, pháp luật các nước về chống lãng phí thực phẩm
07:48 19/05/2019
Bên cạnh những sáng kiến được áp dụng, nhiều nước trong Liên minh châu Âu và trên thế giới đã luật hóa hành vi lãng phí thực phẩm, đưa ra chế tài xử phạt cũng như đưa ra những chiến lược và chính sách dài hơi cho vấn nạn này.
Cơ chế hỗ trợ nghị sĩ Philippines
09:15 12/05/2019
Để giúp các nghị sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Nghị viện Philippines cũng giống như các cơ quan lập pháp khác trên thế giới đều có cơ chế hỗ trợ rất chu đáo với cá nhân các nghị sĩ. Bên cạnh các cơ chế hỗ trợ chung như Ban Thư ký của mỗi viện, các nghị sĩ còn có các cơ chế hỗ trợ riêng theo đặc thù công việc.
Văn phòng Nghiên cứu và tham khảo
09:12 12/05/2019
Cũng như hầu hết nghị viện các nước khác, trong cơ cấu tổ chức bộ máy giúp việc của cả hai viện ở Philippines có các bộ phận thực hiện công việc nghiên cứu phục vụ hoạt động của nghị viện. Ở Hạ viện nước này, một trong những bộ phận như vậy là Văn phòng Nghiên cứu và tham khảo (viết tắt là RRB - Reference and Research Bureau). RRB cùng với Văn phòng Phục vụ phiên họp toàn thể nằm trong Vụ Công tác lập pháp (Legislative Operations Department) thuộc Ban Thư ký Hạ viện Philippines, là những trợ thủ đắc lực của nghị sĩ.
Phòng Soạn thảo luật
09:12 12/05/2019
Mặc dù đa số các dự luật ở Philippines do Chính phủ chuẩn bị và trình, vẫn có một số lượng dự luật do các nghị sĩ trình. Trong những trường hợp đó, Ban Thư ký Hạ viện Philippines có Phòng Soạn thảo luật (Bill Drafting Service) thuộc Văn phòng nghiên cứu và tham khảo phục vụ nghị sĩ soạn thảo các dự luật. Đây là đơn vị gần gũi với các nghị sĩ và các chuyên viên của họ hơn cả.
Phòng Tư vấn lập pháp
09:10 12/05/2019
Là một đơn vị thuộc Văn phòng Nghiên cứu và tham khảo của Ban Thư ký Hạ viện, Phòng Tư vấn lập pháp (LCS) chịu trách nhiệm chuẩn bị ý kiến đánh giá về các vấn đề liên quan đến quy trình Nghị viện, quy chế Nghị viện, tính hợp hiến của các văn bản lập pháp cũng như các vấn đề lập pháp quan trọng khác mà nghị sĩ có thể yêu cầu.
Cơ chế hỗ trợ nghị sỹ Mỹ
08:01 05/05/2019
Trong quá trình triển khai các hoạt động của mình, để bảo đảm quy trình và thủ tục vận hành có hiệu quả, nghị viện nào cũng cần có cơ quan giúp việc như văn phòng, thư viện, các bộ phận giúp việc trong các ủy ban, chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về vật chất - kỹ thuật, thông tin, tổ chức và hành chính. Và như vậy, cơ quan giúp việc chính là “cánh tay phải” cho các nghị sỹ Mỹ khi làm nhiệm vụ.
Cơ chế hỗ trợ nghị sỹ Mỹ
08:01 05/05/2019
Tại văn phòng làm việc ở D.C và ở địa phương, các nghị sỹ có thể thuê thêm nhân viên để hỗ trợ mình. Số lượng cũng như thủ tục đều được quy định cụ thể.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang