QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Thanh niên và Nghị viện
07:45 23/12/2018
Hiện nay, việc thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào đời sống chính trị đang ngày càng được ưu tiên trên toàn thế giới. Hơn 1/3 trong tổng số 169 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (LHQ) có liên quan đến giới trẻ. Bản thân Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) vừa qua cũng đã ra báo cáo về sự tham gia của giới trẻ vào các hoạt động của cơ quan lập pháp trên toàn thế giới, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của họ đối với sự phát triển của nền dân chủ cũng như vai trò của Nghị viện trong thời đại mới.
Thanh niên và Nghị viện
07:45 23/12/2018
Làm thế nào để phá bỏ những định kiến và rào cản ngăn thế hệ trẻ tham gia vào chính trị và các cơ quan lập pháp đang là ưu tiên hàng đầu mà các nền dân chủ trên thế giới hướng tới. Vì thanh niên không chỉ là lãnh đạo trong tương lai mà họ còn có thể gánh vác trọng trách đó ngay hôm nay.
Thanh niên và Nghị viện
07:44 23/12/2018
Có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng tham gia của giới trẻ vào cơ quan lập pháp, từ hệ thống bầu cử, độ tuổi đủ điều kiện tranh cử, hạn ngạch thanh niên, hệ thống tài chính chính trị hay khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tìm ra giải pháp tốt nhất cho các yếu tố đó sẽ thổi một luồng gió “trẻ trung” cho các Nghị viện trên toàn thế giới.
Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc
10:24 16/12/2018
Sau Đại hội toàn quốc lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 11.2012, một chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có được phát động, trở thành nỗ lực có tổ chức chống tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đây còn được mệnh danh là chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”, bắt nguồn từ phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Kỳ họp thứ 2 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XVIII, khi đề xuất công tác chống tham nhũng phải đánh cả “hổ” (tham nhũng lớn) lẫn “ruồi” (tham nhũng nhỏ). Trong cuộc chiến này, hai cơ quan trung ương nắm giữ vai trò quan trọng là Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Chính pháp.
Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc
10:22 16/12/2018
6 năm qua, chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” đã mang lại những kết quả quan trọng, một lần nữa cho thấy quyết tâm của Trung Quốc, đặc biệt là của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc làm trong sạch đội ngũ quan chức, đảng viên.
Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc
10:20 16/12/2018
Thượng Hải được xem là địa phương chống tham nhũng quyết liệt nhất Trung Quốc với nhiều cách làm sáng tạo. Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc về chủ trương “nhốt quyền lực vào lồng chế độ”, Thượng Hải đã thực hiện nhiều biện pháp giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt quyền phê chuẩn quyết định hành chính; quyền phân bổ tài nguyên và quyền sử dụng tài sản.
10:16 16/12/2018
Quan điểm của Trung Quốc về phòng chống tham nhũng (PCTN) là vừa trừng trị, vừa phòng ngừa, với phương châm “một cơ thể hai cánh tay”. Nếu chỉ trừng phạt mà không phòng ngừa thì càng bối rối. Nếu cắt ngọn mà không đào gốc thì cây vẫn trưởng thành. Ngược lại, chỉ phòng ngừa mà không trừng trị thì tham nhũng ngày càng nghiêm trọng.
Giáo dục đại học ở Mỹ
08:06 09/12/2018
Nhà giáo dục học nổi tiếng Gunnar Myrdal từng nói: “Trong suốt chiều dài lịch sử của nước Mỹ, giáo dục luôn là niềm hy vọng lớn lao để cải biến từng cá nhân và xã hội”. Phần lớn các nhà sử học đều nhất trí rằng, rất nhiều tiến bộ về kinh tế, chính trị, khoa học và văn hóa nước Mỹ đạt được trong lịch sử khá ngắn ngủi của mình là nhờ vào sự phát triển của giáo dục.
Giáo dục đại học ở Mỹ
08:06 09/12/2018
Nét nổi bật trong chiến lược phát triển giáo dục-đào tạo ở Mỹ chính là việc chú trọng công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học và sau đại học. Do đặc thù đa dạng và linh hoạt cùng với sự phát triển vượt bậc, đi trước của khoa học - công nghệ, hệ thống giáo dục của Mỹ được đánh giá là có chất lượng kiểm định rất cao.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang