QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự
09:21 28/01/2018
Ngày 19.3.2017, Nghị viện châu Âu (EP) kỷ niệm 60 năm thành lập. Hơn nửa thế kỷ tồn tại trong lòng thiết chế Liên minh châu Âu (EU), đây là dịp để EP nhìn lại những chặng đường đã đi qua. Từ chỗ chỉ là cơ quan tư vấn vào thời điểm thành lập, Nghị viện châu Âu giờ đây đã trở thành cơ quan quyền lực siêu quốc gia.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự
09:19 28/01/2018
Sau một thời gian dài cân nhắc, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua thỏa thuận lịch sử về việc nhất thể hóa lực lượng quân đội có tên Hợp tác cấu trúc thường trực quốc phòng (PESCO) với hy vọng đưa liên minh trở thành một thực thể quân sự và an ninh hàng đầu thế giới, tương xứng với tầm vóc kinh tế và chính trị vốn có. Là cơ quan lập pháp của EU, Nghị viện châu Âu (EP) phải đứng ở trung tâm của tiến trình nhất thể hóa lĩnh vực nhạy cảm này.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự
09:17 28/01/2018
Trong suốt 60 năm qua, các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) đã đóng vai trò dẫn đầu trong việc đổi mới và tái định hình cách thức hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp ứng những thách thức thời đại như vấn đề nhập cư, kinh tế, an ninh.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự
09:15 28/01/2018
Nghị viện châu Âu (EP) Khóa 2014 - 2019 có 751 nghị sĩ, được bầu từ 28 quốc gia thành viên với nhiệm kỳ 5 năm. Mỗi tháng, EP họp toàn thể tại Strasbourg và các cuộc họp toàn thể khác tại Brussels. Giống như Nghị viện của một quốc gia, quan hệ giữa EP với các cơ quan khác của EU cũng mang tính kiềm chế và đối trọng.
Công cụ đánh giá sự phát triển của nền kinh tế
09:34 14/01/2018
Đo lường hay đánh giá sự phát triển của một quốc gia là hết sức cần thiết, từ đó có thể so sánh, xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện. Để làm được điều này, người ta thường sử dụng các công cụ khác nhau để đo lường mà phổ biến nhất trong nhiều năm vừa qua là chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội - Gross Domestic Product (GDP).
Công cụ đánh giá sự phát triển của nền kinh tế
09:29 14/01/2018
GDP là một chỉ tiêu mang tính ngắn hạn và nhất thời. Khi quyết tâm tăng trưởng GDP tức là phải đánh đổi giữa ngắn hạn và dài hạn. Tăng trưởng GDP không phải là tăng trưởng kinh tế và không phản ánh một cách thực chất sức khỏe của nền kinh tế. Đối với Việt Nam, chỉ tiêu GDP chỉ tính đến các đơn vị thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng quên rằng cái mà một quốc gia thực sự được hưởng là Tổng thu nhập quốc gia (Gross National Income - GNI) và thu nhập Quốc gia khả dụng (National Disposable income - NDI) chứ không phải chỉ tiêu GDP.
Quản lý công mới ở Nhật Bản và một số nước ASEAN
07:53 07/01/2018
Quản lý công mới ở mức độ nào đó đã làm cho cải cách quản trị ở các nước phát triển và đang phát triển hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn, hoặc đôi khi trở nên vô nghĩa khi áp dụng những biện pháp quản lý công mới mà không tính đến môi trường chính trị.
Quản lý công mới ở Nhật Bản và một số nước ASEAN
07:53 07/01/2018
Vào cuối thập kỷ 1990, Thủ tướng Hashimoto Ryutaro - người có tư tưởng cải cách - đã thành lập Hội đồng Cải cách hành chính và đích thân làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đã áp dụng lý thuyết của quản lý công mới và đưa ra các biện pháp cải cách.
Quản lý công mới ở Nhật Bản và một số nước ASEAN
07:53 07/01/2018
Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970, các công ty nước ngoài đổ xô đến châu Á để tìm kiếm chi phí sản xuất thấp. Kết quả là các nước Đông Nam Á đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế cao. Điều này được gọi là “sự thần kỳ của châu Á”. Tuy nhiên, khi các nước này phát triển thì nhân dân cũng đòi hỏi thêm nhiều dân chủ. Như chúng ta đã chứng kiến những thay đổi chính trị gần đây ở Philippines, Indonesia và Malaysia, chế độ quyền lực theo kiểu cũ đã cho phép dân chủ và tự quản địa phương nhiều hơn.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang