QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 17:00 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Kinh nghiệm quốc tế về mô hình PPP
07:28 20/08/2017
Xác định rõ ràng hình thức và cấu trúc của các cơ quan quản lý hoạt động PPP phù hợp với đặc điểm của từng nước và trong từng giai đoạn được xem là yêu cầu đặt ra đối với quản lý các dự án và hoạt động PPP.
Kiểm soát thu nhập trong phòng, chống tham nhũng
09:10 13/08/2017
Mục đích cuối cùng của hành vi tham nhũng là nhằm gia tăng tài sản cá nhân. Chính vì vậy, khoanh vùng đối tượng cần giám sát, nhận diện tài sản bất minh là biện pháp tiên quyết để ngăn ngừa, phòng và chống tham nhũng.
Kiểm soát thu nhập trong phòng, chống tham nhũng
09:08 13/08/2017
Để kiểm soát hiệu quả thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, yêu cầu đầu tiên là cần quy định kê khai tài sản. Tuy nhiên, một trong những yêu cầu quan trọng là xác định các nhóm tài sản cần kê khai, để việc làm này có hiệu quả thực sự chứ không mang tính hình thức.
Kiểm soát thu nhập trong phòng, chống tham nhũng
09:07 13/08/2017
Từ lâu, quy định về kiểm soát thu nhập đã được đưa vào các công ước quốc tế liên quan đến phòng, chống tham nhũng. Trong số đó, Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể để mỗi nước có sự điều chỉnh pháp luật phù hợp.
Kiểm soát thu nhập trong phòng, chống tham nhũng
09:05 13/08/2017
Khó khăn thường gặp khi thu hồi tài sản tham nhũng là xác định tài sản tham nhũng, bởi phần lớn tài sản tham nhũng khi bị phát giác đều đã chuyển thể sang những dạng khác. Vì vậy, việc thu hồi tài sản tham nhũng phải được nhìn theo tư duy “phòng ngừa hơn chữa trị”, nghĩa là phải chặn đầu vào tham nhũng. Ở nhiều nước, công dân được phép theo dõi tài khoản của quan chức.
Quy định pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng
07:27 06/08/2017
Căn cứ pháp lý mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng là Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC). Văn bản này quy định đầy đủ và toàn diện những chuẩn mực tối thiểu cho công tác thu hồi tài sản tham nhũng nói chung trên toàn cầu, để từ đó, các nước buộc phải có những điều chỉnh, quy định luật pháp phù hợp của riêng mình.
Quy định pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng
07:27 06/08/2017
Kiểm soát được thu nhập, tài sản của người có chức vụ, quyền hạn chính là giải pháp mang tính phòng ngừa sự hình thành tài sản tham nhũng và là tiền đề để thực hiện hiệu quả các biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng về sau.
Quy định pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng
07:27 06/08/2017
Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nỗ lực thu hồi tài sản tham nhũng thông qua quy trình truyền thống, tức qua kênh tố tụng hình sự và bản án của tòa án thường ít mang lại hiệu quả. Do vậy, nhiều nước như Mỹ, Anh và các nước thành viên Liên minh châu Âu… chọn cách tịch thu tài sản mà không cần bản án hình sự.
Chính sách, pháp luật các nước về kinh tế biển
08:50 30/07/2017
Biển bao phủ 70% bề mặt Trái Đất, là nguồn tài nguyên quý giá, còn kinh tế biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Ngày nay, các nước không chỉ coi khai thác biển như một phần của chiến lược quốc gia, mà còn hướng tới phát triển biển bền vững, nhằm khai thác những lợi ích mà biển mang lại, trong khi vẫn bảo tồn môi trường và hệ sinh thái biển.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang