CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 00:02 | 23/09/2019 (GMT+7)
.

10 giải pháp vào vòng chung khảo cuộc thi sáng chế

14:30 | 23/04/2019
Sáng nay 23.4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức vòng thi chung khảo cuộc thi sáng chế 2018. Theo đó, có 10 giải pháp thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa dược, y dược và môi trường vào vòng thi chung khảo.

Phó cục trưởng cục sở hữu trí tuệ, chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi Sáng chế năm 2018 Phan Ngân Sơn cho biết: Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khoa học, các nhà sáng chế và đông đảo công chúng. Nhiều giải pháp có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc cải thiện đời sống kinh tế xã hội của người dân và phát triển doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, trong số 10 giải pháp lọt vào vòng chung khảo thì giải pháp “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của tác giả Trần Kim Quy là giải pháp tạo được khá nhiều sự quan tâm từ Hội đồng chấm thi bởi đang là đề tài “nóng”, có tính ứng dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, toàn bộ dây chuyền thiết bị sản xuất đều có thể chế tạo hoặc mua trong nước và giá cả chỉ bằng khoảng 1/10 giá thiết bị nhập.


Toàn cảnh vòng thi chung khảo cuộc thi sáng chế 2018

Cuộc thi sáng chế đã được tổ chức vào các năm 2013 và 2014, đã thu hút được 319 giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực có tính ứng dụng thực tiễn cao. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển KH-CN nói chung và hoạt động đổi mới sáng tạo nói riêng, đồng thời cũng cho thấy tiềm năng và năng lực sáng tạo to lớn của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà sáng chế của Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi sáng chế 2018 gồm: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích. Tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng Cuộc thi sẽ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban Tổ chức, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO tiền thưởng theo quy định.

Dự kiến, lễ trao giải Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài THVN ngày 25.4.

Box: 10 giải pháp được lựa chọn vòng chung khảo gồm: Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt của tác giả Trần Kim Quy, TP Hồ Chí Minh; Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp C60 – C70 Fullerene của tác giả Trịnh Đình Năng, tỉnh Vĩnh Phúc; Hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và chế phẩm chứa hỗn hợp này của tác giả Nguyễn Hữu Thắng, Hà Nội; Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển của tác giả Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tưới cho cây của tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc - Nguyễn Vĩnh Sơn, TP Hồ Chí Minh; Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháp hiệu. Cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước; Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông của tác giải Hoàng Ngọc Kỷ, TP Hồ Chí Minh; Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đồ giảm lũ quét và bùn đá” của tác giải Nguyễn Ngọc Quỳnh, Hà Nội; Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh” của tác giải Vũ Văn Anh, Hà Nội; Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển” của tác giải Phạm Huỳnh Phong, TP Hồ Chí Minh.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang