CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 15:29 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Khảo sát nhà máy xử lý chất thải rắn tại Nghệ An

23:16 | 22/04/2019
Ngày 22.4, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm Trưởng đoàn, đã làm việc và khảo sát thực tế tại Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Báo cáo với Đoàn công tác, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An Hoàng Văn Khanh cho biết: Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nghi Yên được đưa vào sử dụng từ năm 2010, trên diện tích khoảng 53ha, bao gồm khu chôn lấp, khu vực đốt rác của Nhà máy Xử lý rác thải Ecovi và khu dự phòng.


Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát thực tế tại Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Nhà máy Xử lý rác thải Ecovi có công suất 300 tấn rác đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo ĐTM tại Quyết định số 263/QĐ-BTNMT ngày 4.2.2015; Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại mã số QLCTNH: 4088.VX ngày 12.1.2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Thế nhưng, trên thực tế Khu liên hợp này đang phải tiếp nhận khoảng 430 tấn rác/ngày đêm, dẫn đến quá tải. Mặt khác, đơn vị cũng khó khăn về kinh phí khi hiện nay mức giá TP Vinh thanh toán thực cho đơn vị xử lý rác chỉ là 43.000 đồng/tấn. Do kinh phí quá hạn hẹp nên 4 năm nay Công ty chưa thể đầu tư mua máy móc, trang thiết bị mới phục vụ công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện còn 72 hộ dân nằm trong diện ảnh hưởng phải di dời tái định cư… Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ có quy định thống nhất về mô hình công nghệ xử lý rác thải, tránh mỗi nơi, mỗi đơn vị, địa phương một kiểu.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, thực hiện Quyết định số 849/QĐ - BTNMT ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/2019 của Chính phủ về thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn, Tổng cục Môi trường dự kiến thành lập 4 đoàn kiểm tra với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính của địa phương. Từ đó, đánh giá công tác quản lý nhà nước của các địa phương đối với chất thải rắn sinh hoạt để đưa ra giải pháp cụ thể, thiết thực. Những kiến nghị về tồn tại, vướng mắc của Công ty sẽ được Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp để nghiên cứu giải quyết nếu đúng thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
19:27 27/06/2019
Sáng 26.6, tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm 2019. Diễn đàn là hoạt động được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên từ năm 2017. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với mong muốn giới thiệu đến các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư các thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo, cũng như tạo cầu nối gắn kết giữa bên cung và bên cầu công nghệ thông qua hoạt động triển lãm và các hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ.
Quay trở lại đầu trang