CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 16:18 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Cục Sở hữu trí tuệ đã xử lý hơn 40.000 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp

16:43 | 24/12/2018
Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ hoàn thành việc xây dựng Đề án và dự thảo Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia để trình Thủ tướng trong quý III năm 2019; tập trung triển khai nhiệm vụ xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xử lý đơn sở hữu công nghiệp, trong đó ưu tiên các đơn sáng chế và nhãn hiệu tồn sâu, cũng như đơn sáng chế của một số đối tượng Việt Nam.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ  Đinh Hữu Phí phát biểu tại hội nghị

Cùng với đó, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng Mạng lưới các Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ (IP-Hub), Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 và Quy chế phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam; đăng ký thành công ba chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại Nhật Bản…

Tính đến hết ngày 30.11.2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp nhận 98.347 đơn các loại, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: 57.939 đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp ăng 8,2%, đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích tăng lần lượt 16,9% và 55,6%. Cục Sở hữu trí tuệ đã thực hiện xử lý 73.298 đơn các loại, trong đó có 40.509 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, tăng 6,3%; cấp văn bằng bảo hộ cho 25.329 đối tượng sở hữu công nghiệp. Cục đã tập trung xử lý các đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích của người Việt Nam tồn sâu.

Nhất trí với phương hướng hoạt động năm 2019 của Cục Sở hữu trí tuệ, tại  Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Cục Sở hữu trí tuệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc yêu cầu năm 2019 Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng điểm nhằm thực hiện tốt mục tiêu đặt ra trong năm tới để thực sự là bước đột phá trong sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ  nói chung và Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng.
 
Sau khi ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2018, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, do gia tăng lượng đơn nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ nên cần phải tăng cường, kịp thời đáp ứng, có giải pháp xử lý cụ thể.
 
Thứ trưởng khẳng định, với tốc độ nộp đơn ngày càng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, các hoạt động hợp tác quốc tế phải tham gia thường xuyên, công tác xây dựng và xử lý văn bản ngày càng gấp rút… thì đây thực sự là khối lượng công việc khổng lồ, điều này cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn trên mọi mặt trận từ đối nội, đối ngoại của tập thể cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhận định, khi lượng đơn nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng tăng thì cần phải có giải pháp xử lý kịp thời và đây cũng là thách thức rất lớn đối với Cục Sở hữu trí tuệ và Bộ Khoa học và Công nghệ. Nếu không xử lý dứt điểm, vô hình chung sẽ trở thành một trong những “điểm nghẽn” phát triển KT-XH.
 
Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí nhấn mạnh, song song đẩy mạnh xử lý đơn, các công tác khác cũng được Cục Sở hữu trí tuệ đặc biệt quan tâm: Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đối ngoại của đất nước, của Bộ Khoa học và Công nghệ nói chung và hoạt động chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng; công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật và nghiên cứu khoa học cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra và đóng góp cụ thể hơn cho kết quả công tác của Cục Sở hữu trí tuệ; công tác thông tin sở hữu công nghiệp được bảo đảm thông qua việc cung cấp thông tin qua thư viện điện tử sở hữu công nghiệp, thư viện số về bằng sáng chế, Công báo sở hữu công nghiệp để phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của xã hội.
 


Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Cục Sở hữu trí tuệ

Theo Cục trưởng Đinh Hữu Phí, những kết quả mà Cục Sở hữu trí tuệ đạt được trong năm 2018 là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Cục cũng như tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Cục trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và hoạt động chuyên môn.
 
“Hoạt động của Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên gắn kết với hoạt động chung của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ, ngành và địa phương thông qua việc sử dụng tài sản trí tuệ làm công cụ phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; các Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ được triển khai một cách bài bản và mang lại kết quả tích cực”, ông Đinh Hữu Phí khẳng định.
 
Tuy nhiên, bên canh những kết quả đáng ghi nhận, ông Đinh Hữu Phí cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại cần tập trung tháo gỡ một cách đồng bộ.

Bảo Ngân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang