CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:08 | 19/10/2019 (GMT+7)
.

Áp dụng khoa học công nghệ trong chống hàng giả

14:46 | 29/11/2018
Trung tâm phát triển Công nghệ & Kỹ thuật chống hàng giả (ACTECH) vừa tổ chức Hội thảo "Cách mạng công nghệ 4.0 và Công nghệ chống hàng giả". Theo đó, công nghệ QR - Code ứng dụng cho tem chống hàng giả trên nền giấy kỹ thuật đặc biệt; Tem CHIP - JPS - Tem chíp giấy định vị sản phẩm, giúp theo dõi kiểm soát sản phẩm nhằm phục vụ việc chống hàng giả cho các sản phẩm một lần nữa được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật,  nhà quản lý, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), các luật sư và đại diện doanh nghiệp.


Thị trường cần nhiều biện pháp hơn nữa trong chống hàng giả, hang nhái. Ảnh: Internet.

ACTECH  cho rằng, tình trạng hàng hóa bị làm giả, làm nhái ngày càng tràn lan, bất chấp quy định của pháp luật và kiểm soát của cơ quan quản lý thị trường. Việc sử dụng các loại tem chống giả là một lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp, song hiện nay, tem chống giả cũng đã bị làm giả, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Trên thực tế, việc dán tem kiểm soát, tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ được áp dụng cho nhiều mặt hàng nhập khẩu, từ mỹ phẩm, rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, hoa quả đến hàng hóa trong nước, như băng - đĩa phim, băng - đĩa ca nhạc, sách… Tùy vào loại mặt hàng và cơ quan quản lý mà có sự khác nhau ở hình thức tem, cách phát hành… nhưng cách thức này vẫn chứa nhiều bất cập. Nhiều loại tem dán trên các mặt hàng nhập khẩu, dù đã bị bóc ra dán trên sản phẩm khác thì vẫn sử dụng được. Trên các mặt hàng như băng đĩa nhạc, sách, lịch, dù không hề dán tem vẫn được bày bán công khai.

Sản xuất và buôn bán hàng giả không dừng ở việc sản xuất hàng hóa giả, mà nguy hại hơn là việc kẻ gian đã sản xuất và buôn bán tem giả - một hình thái tội phạm mới rất nguy hiểm đã được Trung tâm ACTECH cảnh báo trước đây 10 năm, vì "in tem giả lãi hơn in tiền giả". Việc này khiến cho sản xuất và buôn bán hàng giả tràn lan trên thị trường.

Trước thực trạng sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây nguy hại lớn cho xã hội, lực lượng chức năng chống hàng giả cần có sự phối hợp chặt chẽ hài hòa hơn để liên tục tấn công vấn nạn hàng giả, hàng nhái cùng với những điều luật nghiêm khắc hơn, khung hình phạt cao hơn để ngăn chặn kịp thời và hiệu quả.

Lâm Phong
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
16:05 12/10/2019
Sau 4 ngày (từ 9-12.10) tranh tài tại thủ đô Jakarta, Indonesia, Cuộc thi Giải thưởng sáng chế trẻ Quốc tế lần thứ 6 (The 6th International Young Inventors Award) do Hiệp hội Thúc đẩy Sáng chế và Sáng tạo Indonesia tổ chức; được bảo trợ bởi Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ thế giới đã khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp.
Quay trở lại đầu trang