CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác thiết lập đổi mới sáng tạo về Internet Vạn Vật

22:12 | 28/11/2018
Ngày 28.11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác thiết lập “IoT Innovation Hub” (Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet Vạn Vật) giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia & Lào. Sự hợp tác này còn đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam cũng như kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ericsson tại Việt Nam. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; đại diện Đại sứ quán của Thụy Điển tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Công ty Ericsson Denis Brunetti.

Biên bản ghi nhớ thể hiện sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng các Trung tâm đổi mới sáng tạo và cam kết lâu dài của Công ty Ericsson trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật, sáng tạo, đổi mới để phát huy tiềm năng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. “IoT Innovation Hub” sẽ là một môi trường thuận lợi hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về IoT. Trung tâm này cũng sẽ hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tạo ra những ứng dụng IoT mới, hỗ trợ sản xuất thử nghiệm, hỗ trợ kết nối các nhà đầu tư và thương mại hóa sản phẩm. Đây cũng là một trong những sáng kiến nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018 tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác với Công ty Ericsson của Thụy Điển. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam rất cần nhanh chóng xây dựng chiến lược quốc gia để bắt kịp xu thế của thời đại. Với hơn 140 năm kinh nghiệm về phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, Ericsson sẽ là một trong những đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong chiến lược này. Bộ trưởng hoàn toàn tin tưởng sự hợp tác sẽ có hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam Denis Brunetti cho biết: “Tại Ericsson, chúng tôi ủng hộ tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam trong phát triển KT - XH thông qua việc ứng dụng đổi mới khoa học và công nghệ. Ericsson ủng hộ “Chương trình Mạng lưới đổi mới quốc gia” của Chính phủ trong việc nhìn nhận nhu cầu nâng cao năng lực đổi mới của Việt Nam để đáp ứng những thách thức và nắm bắt các cơ hội liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cần thiết”.


Hai bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác thiết lập “IoT Innovation Hub”

Ông Denis Brunetti cũng nhấn mạnh: “Bằng việc thiết lập IoT Innovation Hub phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ericsson đang kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam bằng cách đầu tư vào tương lai của đất nước, lấy đổi mới công nghệ thông tin là động cơ cho sự tăng trưởng và thịnh vượng của quốc gia”.

Theo báo cáo của Ericsson Mobility Report, ấn bản tháng 11.2018, số lượng kết nối IoT di động dự kiến đạt 4,1 tỷ đồng vào năm 2024 - với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 27%. Dự kiến “IoT Innovation Hub” sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và triển khai hoạt động vào Quý I.2019.

Tin và ảnh: TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang