CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan

23:26 | 06/07/2018
Ngày 6.7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao Phần Lan đồng chủ trì tổ chức sự kiện “IPP Harvest Day” nhằm giới thiệu kết quả hoạt động của chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2). Tham dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: IPP được xem là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khoa học và công nghệ. Năm 2018, đánh dấu chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan. Vì vậy, các kết quả tích cực mà IPP2 đạt được càng có ý nghĩa quan trọng cho quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai nước. Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, gần 10 năm trước, khi IPP được khởi xướng, đổi mới sáng tạo còn là một phạm trù mới và chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Với các nỗ lực của IPP thời gian qua đã mang đến cho Việt Nam xu hướng mới và tư duy hiện đại về đổi mới sáng tạo từ kinh nghiệm Phần Lan và các quốc gia tiến bộ trên thế giới, giúp đặt những bước đi đầu tiên cho Việt Nam trên con đường sử dụng đổi mới sáng tạo như một công cụ phục vụ phát triển nhanh và bền vững.

Tại sự kiện, các đại biểu tập trung thảo luận 3 nội dung chính gồm: Đào tạo, xây dựng năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hướng tới nền kinh tế sáng tạo; đầu tư và tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tăng trưởng nhanh; thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bền vững.

IPP2 là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức được đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan. Cơ quan chủ quản của IPP là Bộ Khoa học và Công nghệ - đại diện phía Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan - đại diện phía Chính phủ Phần Lan. Giai đoạn 2 của chương trình được triển khai từ năm 2014 - 2018 với ngân sách 11 triệu euro. Với vai trò là đơn vị khởi xướng, hỗ trợ và kết nối, IPP hướng tới mục tiêu chính là củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. 4 năm qua, IPP2 đã cung cấp hỗ trợ tài chính và tư vấn, đào tạo cho 35 dự án khởi nghiệp, dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, dự án hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học; đưa các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn trong dài hạn như Chương trình 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2015; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi; chế định về khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm được lồng ghép vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho gần 100 cán bộ hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Ngoài ra, IPP2 đã thiết kế chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn quốc.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang