CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Khoa học và công nghệ thúc đẩy nông nghiệp, công nghiệp hóa

23:56 | 24/06/2018
Đó là nội dung được các đại biểu thảo luận tại Hội nghị “Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức. Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh.

Theo báo cáo của các địa phương tuyến hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ, dù có tiềm năng rất lớn về đất đai, với diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp lớn, tập trung các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên; có sự đa dạng sinh học cao, nguồn cây thuốc phong phú... thích hợp để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Đây là lợi thế lớn là điều kiện để phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn. Tuy vậy, nhìn chung phát triển sản xuất kinh doanh ở dọc hành lang tuyến đường vẫn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún. Trừ một vài doanh nghiệp có đầu tư lớn về công nghệ, sản xuất ra một số sản phẩm ở quy mô hàng hóa, còn lại đều đang sản xuất rất thô sơ, chưa có nhiều sản phẩm hàng hóa cung ứng cho thị trường. Việc tổ chức hội nghị khoa học lần này sẽ là dịp để các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, các viện trường, nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài vùng sẽ cùng trao đổi thảo luận về tiềm năng, lợi thế và các thách thức của vùng trong phát triển nông nghiệp, cùng trao đổi phương thức tổ chức mới, với cách thức mới nhằm phát huy được những lợi thế của vùng. Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý cùng lắng nghe tiếng nói từ các doanh nghiệp về khả năng phát triển, mong muốn và định hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp tại hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhằm xác định các vấn đề trọng tâm và các giải pháp phù hợp phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng Bắc Trung Bộ. Đa số đại biểu cho rằng, để phát triển nông nghiệp hành lang đường Hồ Chí Minh trước hết cần làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó cần có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, tạo sự liên kết đồng thuận chính quyền - người dân - doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, khoa học và công nghệ đã góp phần thúc đẩy sản xuất. Nhiều giống mới, biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng vào sản xuất. Cơ giới hóa nông nghiệp đã được đẩy mạnh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản một số cây trồng chính của vùng. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, để phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần đến sự sáng tạo, chịu làm và làm đến cùng của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền - doanh nghiệp - người dân.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang