CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Diễn đàn Blockchain - Xu hướng và tầm nhìn phát triển

22:53 | 14/06/2018
Ngày 14.6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Diễn đàn Blockchain - Xu hướng và tầm nhìn phát triển. Diễn đàn nhằm kết nối các đơn vị phát triển Blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để đưa ra đề xuất, kiến nghị pháp lý dành cho công nghệ mới mẻ này trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, thế giới hiện đại sống trong cuộc cách mạng lần thứ tư làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới; thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất. “Sự phát triển của KH - CN tác động lên hệ thống chính trị thế giới, trong đó Blockchain (công nghệ chuỗi khối) được dự đoán sẽ dẫn dắt công nghệ tương lai. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, với đặc tính phi tập trung, độ bảo mật cao, đây là công nghệ mang tính cách mạng ứng dụng trong nhiều ngành. Với tiềm năng lớn của công nghệ này, nhiều quốc gia đã nghiên cứu ban hành chính sách để thúc đẩy phát triển. Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam cần theo dõi, khuyến khích, để đưa ra chính sách pháp luật nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Tại Việt Nam, dù còn rất mới, nhưng blockchain đã được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế số. Cụ thể, Blockchain đang được ứng dụng thử nghiệm trong hai lĩnh vực chính là truy xuất nguồn gốc cho nông sản và logistics. Tuy nhiên, Blockchain chỉ là công nghệ và không phải chiếc máy kiểm tra nói dối. Bởi vậy, cần có sự tham gia của các đơn vị kiểm soát, đơn vị cung cấp ứng dụng dựa trên công nghệ này, nhưng đến nay chưa có định hướng cụ thể nào dẫn dắt hoạt động Blockchain. Do đó, theo các chuyên gia, cần phải phân rõ vị trí của từng doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, từ đó áp dụng công nghệ quản lý blockchain để bảo đảm thông tin cuối đến tay người dùng là minh bạch, như vậy mới tạo giá trị gia tăng cho hàng hóa.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Đây cũng được xem là một trong những kênh chính thức dành cho các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách với mục tiêu kết nối trực tiếp các đơn vị phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để cùng thảo luận, đưa ra đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới.

Trên thực tế, Blockchain đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WWF) dự báo đến năm 2025, 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ Blockchain. Cũng năm đó sẽ có những chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này.

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang