CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Hiệu quả từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư

16:23 | 10/05/2018
Sau hơn 3 tháng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đến nay ứng dụng này đã đem lại hiệu quả bước đầu cho những bệnh nhân bị ung thư. Đây cũng là Bệnh viện đầu đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

Bệnh nhân Đàm Thị Hạnh, trú tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc bị ung thư di căn vào xương cột sống, xương chậu, phổi từ năm 2015 đã được điều trị nhiều lần tại một bệnh viện ở Hà Nội nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà còn có những biểu hiện càng ngày càng nặng hơn. Tháng 3/2018 chị Hạnh được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, được các bác sỹ ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nên đã sức khỏe dần bình phục, căn bệnh ung thư đã được khống chế.

Tại hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” do Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tổ chức ngày 8/5, bệnh nhân Đàm Thị Hạnh đã được Bệnh viện mời đến để chia sẻ với các bệnh nhân khác đang hàng ngày, hàng giờ kiên cường chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Chị Hạnh cho hay, trước khi vào viện chị rất mệt mỏi, không đi được, đau hết hai bên hông, thở khó. Sau khi được điều trị hơn nửa tháng chị thấy sức khỏe khá lên, ăn uống tốt hơn. Sau đó 10 ngày lại điều trị tiếp thì sức khỏe của chị cải thiện rõ rệt. Đến giờ sau 2 tháng điều trị tôi thấy trong người rất khỏe…

Bác sỹ chuyên khoa II Ngô Hữu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện đang điều trị cho 19 bệnh nhân theo phác đồ được tham khảo từ IBM Watson for Oncology. Các bệnh nhân này không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở các tỉnh lân cận. Nhiều bệnh nhân đã đạt được kết quả khả quan, không phải đi lên tuyến Trung ương như trước đây. Sau khi Bệnh viện áp dụng công nghệ mới này, hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân gọi điện nhờ tư vấn và có những bệnh nhân ở các địa phương khác đến điều trị. Trong đó, đáng chú ý là mới đây còn có bệnh nhân từ tỉnh xa như Sóc Trăng bay ra để được điều trị.

Cùng đó, việc ứng dụng IBM Watson for Oncology giúp các bác sỹ nhanh chóng cập nhật các kiến thức mới trong điều trị ung thư, tiết kiệm thời gian tra cứu tài liệu để dành thêm thời gian cho bệnh nhân; hệ thống cũng giúp bệnh nhân có sự yên tâm khi ngay tại Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến thế giới trong điều trị ung thư.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Ung bướu – Hóa trị liệu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) việc ứng dụng IBM Watson for Oncology hỗ trợ, giúp Bệnh viện tự tin hơn, nhanh chóng hơn trong việc đưa ra quyết định về phác đồ điều trị thay vì tìm hiểu thủ công rất mất thời gian, công sức như trước kia. “IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không thể thay thế bác sỹ mà là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới giúp bác sỹ trong việc đưa ra các phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng dựa trên cơ sở dữ liệu số lớn gồm hàng triệu bệnh án và tài liệu y khoa” bác sỹ Thư cho biết thêm.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận hơn 2.000 người mắc bệnh ung thư mới, trong đó có hơn 1.000 người tử do căn bệnh hiểm nghèo này gây ra.

Hiện chi phí cho một trường hợp ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology là 9 triệu đồng, tuy nhiên với sự hỗ trợ của các đối tác, chi phí đã được giảm một nửa, chỉ còn 4,5 triệu đồng. Việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đưa công nghệ mới này vào điều trị sẽ góp phần quan trọng giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, đặc biệt là giảm chi phí cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh mà vẫn có được đầy đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang