CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Xử lý hình sự hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ được mở rộng

23:00 | 25/04/2018
Đó là thông tin do Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Ngọc Lâm cho biết tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng về kinh tế với khu vực và thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do với các đối tác hàng đầu như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và là nội dung được nhấn mạnh bởi các đối tác phát triển. Đặc biệt, các nước phát triển có xu hướng “hình sự hóa” các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ bằng cách mở rộng đối tượng áp dụng biện pháp thực thi hình sự, không chỉ nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan mà cả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp... Sự thay đổi này khiến các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu gánh nặng đối với các thủ tục kiểm soát, đặc biệt là khi bị rơi vào tranh chấp, kiện tụng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng làm rõ trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại và tội phạm liên quan tới sở hữu trí tuệ trong Bộ luật Hình sự, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới phần mềm máy tính ở Việt Nam và khu vực. Phó Chánh Thanh tra, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trần Văn Minh cho biết, tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền phần mềm máy tính nói riêng và quyền tác giả nói chung đã đến mức báo động. Năm 2017, đã thanh tra 63 doanh nghiệp, kiểm tra 2.472 máy tính, trong đó có 54 doanh nghiệp có hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, xử lý vi phạm hành chính là 1,7 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ tiếp tục tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính tại 26 đoanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 750 triệu đồng. Chính vì thế, ông Trần Văn Minh cho rằng, với khung hình phạt nghiêm khắc mới được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sẽ đủ sức răn đe các tổ chức cá nhân vi phạm, đồng thời tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang