CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Đoàn công tác WORLD BANK và Ban Quản lý Dự án FIRST làm việc tại Nghệ An và Thanh Hóa

10:21 | 20/04/2018
Mới đây, đoàn giám sát, đánh giá kiểm tra của Ngân hàng Thế giới (WORLD BANK) tại Việt Nam và Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” (Dự án FIRST), Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã làm việc với một số đơn vị thụ hưởng của Dự án tại Nghệ An và Thanh Hóa.

Tham dự đoàn công tác về phía WORLD BANK có ông Dilip Parajuli – Trưởng nhóm phụ trách Dự án FIRST và một số chuyên gia cao cấp. Về phía Dự án FIRST có ông Lương Văn Thắng – Giám đốc Dự án; ông Trần Quốc Thắng – nguyên Giám đốc Dự án, Trưởng Ban Giám sát và đánh giá; Bà Phạm Thị Thúy Diệp, Trưởng Ban Điều phối viên; ông Phạm Văn Diễn - Cán bộ phụ trách Tiểu hợp phần 2b; đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KHCN.

Tại Nghệ An, đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Khoa học xanh HIDUMI PHARMA với tiểu dự án “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất và chế biến tảo xoắn Spirulina trên quy mô công nghiệp và đẩy mạnh thương mại hóa” (Thỏa thuận tài trợ số 02/FIRST.2b1/HIDUMI ngày 21.12.2016); Nhóm hợp tác Hương Trà gồm 5 thành viên do Công ty Cổ phần Hương trà làm thành viên đứng đầu với tiểu dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất, chế biến sản phẩm thạch anh dạng tinh thể chất lượng tối ưu dùng cho ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới,… từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam” (Thỏa thuận tài trợ số FIRST/2b2/HUONGTRA/01/2017 ngày 1.6.2017).


Lãnh đạo Công ty Cổ phần Khoa học xanh HIDUMI PHARMA giới thiệu quy trình chế biến tảo xoắn Spirulina với đoàn công tác

Tại Thanh Hóa, đoàn đã có buổi làm việc với Nhóm hợp tác An Phước do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước làm thành viên đứng đầu với tiểu dự án “Làm chủ công nghệ trồng và chế biến tơ sợi chất lượng cao từ cây gai xanh phục vụ cho ngành dệt may với công suất 2.500 tấn/năm” (Thỏa thuận tài trợ số FIRST/2b2/ANPHUOC/05/2017 ngày 1.6.2017).

Tại buổi làm việc, các đơn vị thụ hưởng đã báo cáo tình hình tiến độ triển khai các tiểu dự án được Ban Quản lý Dự án FIRST (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Ngân hàng Thế giới phê duyệt. Theo đó, tiểu dự án “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất và chế biến tảo xoắn Spirulina trên quy mô công nghiệp và đẩy mạnh thương mại hóa” do Công ty Cổ phần Khoa học xanh HIDUMI PHARMA chủ trì hiện đã phát triển sản xuất, chế biến thành công tảo xoắn Spirulina trên quy mô công nghiệp, đưa sản phẩm ra thị trường, đem lại lợi nhuận lớn. Không chỉ tạo nên những thành công cho tảo spirulina dạng viên, dạng bột và tảo xoắn cấp đông của công ty phần khoa học xanh HIDUMI PHARMA còn có sản phẩm đậu tương lên men Natto Kinaza (xuất sứ men của Nhật) và đông trùng hạ thảo.

Với tiểu dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất, chế biến sản phẩm thạch anh dạng tinh thể chất lượng tối ưu dùng cho ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới,… từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam”, hiện Nhóm hợp tác Hương Trà đã thực hiện xong thủ tục đấu thầu 17/26 gói thầu, ký hợp đồng thực hiện các gói thầu tư vấn và hàng hóa, thực hiện xong hoạt động nghiên cứu thử nghiệm và các báo cáo chuyên đề. Theo thỏa thuận tài trợ, sau khi kết thúc tiểu dự án, Nhóm hợp tác Hương Trà sẽ xây dựng được Hệ thống dây chuyền thiết bị hoàn thiện; sản xuất sản phẩm thạch anh siêu nhỏ có kích thước từ ≤ 0.1 mm ÷ 1.25 mm có chất lượng ưu việt, các chỉ tiêu kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế dùng cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, lĩnh vực điện tử, lọc hóa dầu, công nghệ sơn cao cấp dùng cho các thiết bị hàng không, tàu ngầm… được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước.


Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước giới thiệu giống gai xanh AP1.

Còn với với tiểu dự án “Làm chủ công nghệ trồng và chế biến tơ sợi chất lượng cao từ cây gai xanh phục vụ cho ngành dệt may với công suất 2.500 tấn/năm”, hiện Nhóm hợp tác An Phước đã làm chủ quy trình công nghệ từ khâu giống cây con đến canh tác giống gai xanh năng suất 30 tấn/ha/lần thu hoạch, thích nghi rộng, chống chịu được sâu bệnh và điều kiện bất lợi của môi trường. Hiện giống gai xanh AP1 đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh Bắc Trung bộ. Nhóm Hợp tác đã triển khai trồng cây gai xanh trên một số địa bàn của tỉnh Thanh Hóa và triển khai xây dựng nhà máy sản xuất chế biến tơ sợi với công suất dự kiến 2.500 tấn/năm.

Có thể thấy, các tiểu dự án đang được triển khai đúng tiến độ và theo kết quả đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong các buổi làm việc, các đơn vị thụ hưởng đã trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đưa ra các đề xuất để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tế. Đại diện WORLD BANK và Dự án FIRST đã giải đáp, đưa ra các phương án hỗ trợ cụ thể cũng như những yêu cầu để các tiểu dự án tiếp tục triển khai theo kế hoạch đã đề ra với hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: Hạnh Nguyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang